Hoàn lưu bão số 2 gây nắng nóng ở Bắc và Trung Bộ. Ảnh minh họa (Nguồn: VTV)

Đêm qua bão Nida đã vượt qua đảo Lu Dông, Philippines tiến vào biển Đông và chính thức trở thành cơn bão số 2 trong năm 2016. Với cường độ cơn bão mạnh, bão số 2 đang gây ra biển động dữ dội cho phía Đông Bắc của biển Đông. Gió mạnh lên cấp 8-11, vùng gần tâm bão mạnh cấp 11-14, giật cấp 16-17. 

Vùng biển huyện đảo Hoàng Sa, gió là cấp 4-5, riêng phía Đông có lúc cấp 6, giật cấp 7-8, biển động. Các vùng biển phía Nam từ Bình Thuận đến Cà Mau ra đến ngoài khơi khu vực Nam biển Đông bao gồm cả huyện đảo Trường Sa, có gió Tây Nam mạnh cấp 5, có lúc cấp 6, giật cấp 7-8, mưa giông kèm theo nguy cơ về lốc xoáy và biển động
 
Dù vị trí của bão số 2 đang cách đây liền của nước ta khá xa nhưng hoàn lưu của nó sẽ gián tiếp tạo ra một đợt nắng nóng cho miền Bắc và miền Trung. Những luồng gió Bắc đến Tây Bắc khô thổi xuống cuốn vào tâm bão sẽ khua hết mây ẩm ở miền Bắc. 
 
Dự báo đến trưa nay 1/8, nắng nóng sẽ bao phủ ở khắp các tỉnh thành ở phía Đông Bắc Bộ cũng như tỉnh Hòa Bình, nhiệt độ cao nhất ở các thành phố như Hà Nội, Hòa Bình, Ninh Bình, Lạng Sơn, Hà Giang, Hải Phòng đều năm trong mức từ 35-37 độ C.
 
Cũng nằm trong tầm ảnh hưởng của gió khô, khắp các tỉnh từ Thanh Hóa trở vào đến Phú Yên đều có nắng nóng. Nhiệt độ ở các thành phố như Thanh Hóa, Vinh, Đồng Hới, Huế dao động từ 35-36 độ C. Đây cũng là mức nhiệt ở các thành phố Đà Nẵng, Qui Nhơn, Nha Trang, Phan Thiết.
 
Trái lại tại Tây Nguyên và Nam Bộ lại đang trong kỳ mưa nhiều do gió Tây Nam đang mạnh lên. Mưa sẽ xảy ra trên phạm vi rải rác, tập trung từ vào buổi chiều và tối. Có những điểm mưa vừa, mưa to kèm theo nguy cơ về giông sét cũng như gió giật mạnh nguy hiểm. Từ sáng đến trưa, khu vực này trời vẫn có nắng. Nhiệt độ tại các thành phố Pleiku, Buôn Ma Thuột, TP.Hồ Chí Minh, Cần Thơ, Cà Mau từ 30-33 độ C.