Chính HLV trưởng ĐT Bồ Đào Nha, Fernandos Santos cũng phải thừa nhận rằng Pepe đóng vai trò đặc biệt quan trọng trong đội bóng, anh được coi như “cánh tay phải” của ông. Không chỉ xuất sắc với vai trò phòng ngự, chỉ huy hàng thủ mà Pepe còn là chỗ dựa tinh thần cho các đồng đội xung quanh nhờ ý chí chiến đấu cùng lối chơi máu lửa, lăn xả. 

Do vậy mà khi biết tin Pepe gặp chấn thương và có nguy cơ bỏ lỡ trận BK quan trọng sắp tới gặp xứ Wales, ông Fernando Santos không giấu nổi sự lo lắng.
 
Được biết, cầu thủ 33 tuổi dính chấn thương cơ đùi và không thể tham dự buổi tập cùng toàn đội diễn ra vào hôm sáng thứ Hai (4/7). Hiện chưa rõ vấn đề Pepe gặp phải nghiêm trọng tới mức độ nào. Trong trường hợp xấu nhất xảy ra, Ricardo Carvalho và Bruno Alves có thể là sự lựa chọn thay thế, tuy nhiên bộ đôi này không thể mang lại sự yên tâm cho NHM như Pepe. 
 
Thông tin này chắc chắn làm cho ngôi sao Gareth Bale bên kia chiến tuyến rất vui bởi lẽ Pepe là đồng đội của anh ở Real Madrid, vì vậy không phải đối đầu với người đã hiểu rõ mình sẽ là cơ hội để Bale dễ bề tung hoành. Cũng trong trận gặp Xứ Wales tới đây, Bồ Đào Nha sẽ không có tiền vệ William Carvalaho vì thẻ phạt.