Vào tháng 3/2016, Hiệp hội bóng đá thế giới đã họp bàn và quyết định thông qua một số thay đổi về luật thi đấu nhằm tạo ra những trận cầu sôi động, hấp dẫn, trung thực và quan trọng nhất là đảm bảo tính công bằng hơn.

Trong số các điều luật mới được điều chỉnh thì có 4 quy định mới quan trọng sẽ đưa vào áp dụng ngay tại EURO 2016 tới đây.
 
- Trong lúc tổ trọng tài đang kiểm tra sân bãi trước giờ thi đấu, nếu một cầu thủ nào đó có hành vi lăng mạ, xúc phạm, chửi bới trọng tài thì trọng tài có quyền rút thẻ đỏ ngay lập tức. Đội bóng của cầu thủ bị thẻ đỏ trước giờ thi đấu vẫn được ra sân 11 cầu thủ nhưng sẽ bị mất một quyền thay người.
 
- Trước đây mỗi khi giao bóng, bóng bắt buộc phải được đẩy về phía trước. Tuy nhiên quy định mới cho phép đội giao bóng có quyền đưa quả bóng đi về bất kỳ hướng nào mong muốn.
 
- Theo luật cũ quy định thì cầu thủ cố tình ngăn cản bàn thắng bằng cách phạm lỗi nghiêm trọng trong vòng cấm chắc chắn sẽ bị phạt thẻ đỏ, đồng thời đội đó phải chịu quả phạt đền. Song theo quy định mới, các trọng tài sẽ hạn chế rút thẻ đỏ nếu không thực sự cần thiết mà chỉ phạt thẻ vàng cảnh cáo và đội bóng bị phạt đền. 
 
- Đặc biệt các cầu thủ giờ đây nếu bị đau trong lúc thi đấu thì sẽ được nằm tại sân và đội ngũ bác sĩ y tế có thể vào sân chăm sóc ngay lập tức, không cần thiết phải ra ngoài điều trị.