Chân dung hooligans Nga.

Đằng sau làn da rám nắng được xăm hình khắp người, mặc những chiếc quần  short và T-Shirt không khác gì những du khách đi dạo ở bờ biển, thế nhưng không giống như những người Anh ham rượu,  các hooligans Nga thực sự đáng sợ. Những kẻ này có kỷ luật, được chuẩn bị đầy đủ và thường mang trong mình chủ nghĩa dân tộc cánh hữu cực đoan.
 
Một kẻ côn đồ người Nga viết trên Twitter ngày hôm qua: "Tôn trọng các hooligans Nga. Những chiến binh thật sự, không phải những kẻ béo say xỉn chết tiệt trong sách kỷ lục Guinness".
 
Các Ultras Nga không chỉ là những kẻ xấu xa, đồi bại nhất trong giới hooligans mà còn là được tổ chức tốt nhất, một phần vì nhiều kẻ trong số này từng khoác lên mình những bộ quân phục. "Chúng tôi là những người đàn ông cứng rắn nhất, nhiều người xuất phát từ quân đội hay cảnh sát", một ultra có tên "Yuri" trên Facebook cho biết hồi tháng 2.
 
"Chúng tôi không phải là những người đàn ông nước Anh dịu dàng trong những bộ đồ Lascoste và đi giày con gái. Các cổ động viên của tất cả các đội bóng, Moscow, St Peterburg, bất kỳ đâu, đều chung một chiến tuyến".
 
"Chúng tôi chiến đấu trong rừng, ga tàu điện, ở tất cả các trận đấu. Những cổ động viên Anh sẽ không có cơ hội nào cả. Nước Nga là số 1. Chúng tôi cũng yêu bia và những cô gái như bạn nhưng chiến đấu mới là số 1".

 
Phong cách hooligans Nga: Không cần xem bóng đá, chỉ cần phá EURO
CĐV Anh hỗn chiến CĐV Nga trên khán đài sân Velodrome.
 
Những kẻ quá khích này tự coi chúng là một đội quân và thường "tự sướng" trên mạng xã hội với kiểu ưa thích là nhiều kẻ để ngực trần đứng cùng nhau. Chúng cũng thường  khoe chiến lợi phẩm là những banner cướp được từ những cổ động viên khác mà chúng đánh bại, treo ngược lại như một cách hạ nhục họ.
 
Một kẻ quá khích, một luật sự được gọi là Roman, nói với Cục An ninh Liên bang Nga rằng có thể ngăn cản một vài ultras nhưng vẫn còn nhiều ultras khác ở Pháp đủ để gây nên bạo lực và đổ máu. "Số lượng của của chúng tôi không lớn như thế. Nhưng chúng tôi có thể chiến đấu với bất kỳ ai", tên này nói.
 
Còn Vladimir, một hooligan Nga khác thì cho biết có rất nhiều điểm khác biệt giữa hooligan của Nga và Anh. “Đa số hooligan ở Nga trẻ hơn rất nhiều. Họ chỉ từ 20 đến 30 tuổi và hầu hết đều theo nghiệp thể thao. Họ thường chơi boxing hoặc các môn võ”. 
 
“Mục đích chính của họ là đến đây để chứng tỏ cho người Anh thấy họ không phải là những hooligan và họ không biết đánh nhau là thế nào. Rất nhiều hooligan Nga đến đây chỉ vì lý do này”, Vladimir nói.
 
Đặc biệt, rất nhiều hooligan không quan tâm đến diễn biến trận đấu và họ cũng phớt lờ luôn cảnh báo loại Nga khỏi EURO 2016.