Cuối cùng Del Bosque cũng rời ĐT Tây Ban Nha sau 8 năm gắn bó với bao vinh quang và cay đắng

Ngay sau khi Tây Ban Nha bị Italia loại khỏi vòng 1/8 EURO 2016, Del Bosque đã xin giao lại "ấn kiếm" cho RFEF. Những mãi tới hôm nay, cơ quan quyền lực cao nhất bóng đá xứ sở đấu bò mới đồng ý cho "Ngài râu kẽm" toại nguyện.

Thông báo của RFEF có viết: "Chủ tịch RFEF Angel Maria Villar và HLV Vicente del Bosque đã tổ chức một cuộc họp tại Madrid vào ngày 4/7 trong đó ông Bosque đã thông báo với RFEF quyết định từ chức của mình.

Angel Maria Villar coi Vicente del Bosque coi Del Bosque như một phần của lịch sử bóng đá Tây Ban Nha và đã cung cấp cho ông khả năng tiếp tục làm việc tại đội tuyển trong vai trò khác".

Del Bosque chính thức tiếp quản lại La Roja vô địch EURO 2008 từ tay "nhà hiền triết" Luis Aragones. Nhà cầm quân 65 tuổi đã nâng lối chơi kiểm soát bóng của đội tuyển Tây Ban Nha lên một tầm cao mới.

Hai lần đăng quang liên tiếp World Cup 2010 và EURO 2012 là minh chứng cho tài năng của "Ngài râu kẽm". Ông trở thành nhà cầm quân duy nhất trong lịch sử bóng đá vừa vô địch quốc gia, vô địch Champions League, vô địch World Cup và vô địch EURO.

Nhưng Del Bosque cũng thất bại trong việc giúp La Roja bảo vệ những thành quả ấy. Và ông ra đi như một lẽ tất yếu bởi bóng đá cũng như cuộc sống, luôn biến đổi không ngừng theo thời gian.