Iceland đang viết nên chuyện cổ tích tại EURO 2016

 

Iceland gây sốc khi đánh bại ĐT Anh với tỷ số 2-1 tại vòng 1/8 để giành quyền vào tứ kết EURO 2016. Iceland thực sự đã viết lại lịch sử của mình trên bản đồ bóng đá. Trước đây họ chỉ bị coi là “lót đường” tại châu Âu nhưng giờ đây đã lọt vào top 8 đội mạnh nhất lục địa già.

 

Đáng chú ý nhất là cây viết Daniel Taylor của tờ Guardian đã bất ngờ so sánh đội bóng của 2 HLV Lagerback và Hallgrimsson với… ĐT Việt Nam. Nhà báo của Guardian chia sẻ trên mạng xã hội: "Iceland, 4 năm trước xếp thứ 133 thế giới. Vị trí này hiện đang được nắm giữ bởi ĐT Việt Nam (đứng giữa Burundi và Turkmenistan)".

 

Thời điểm mà Daniel Taylor nhắc tới là tại kỳ EURO 2012, Iceland còn đứng 133, trong khi đó ĐT Việt Nam đang đứng thứ 99 trên BXH. Sau 4 năm, đất nước Bắc Âu với vỏn vẹn 300 nghìn dân đã lọt vào tứ kết EURO 2016. Chiến tích của đội bóng áo xanh hoàn toàn thuyết phục bởi họ đã vượt qua ĐT Anh ở vòng 1/8, Bồ Đào Nha ở vòng bảng và Hà Lan tại vòng loại.

 

Một số lời tung hô Iceland còn nhằm vào nỗi hổ thẹn mang tên ĐT Anh. Một số NHM xứ sương mù còn mỉa mai: "Roy Hodgson nhận lương 3,5 triệu bảng/năm còn HLV Hallgrimsson của Iceland thì thậm chí chỉ là một nha sĩ tay ngang" hay "Iceland thậm chí còn chẳng có nổi một giải chuyên nghiệp"…

 

Xem video Iceland đánh bại tuyển Anh ở vòng 1/8 EURO 2016: