Dù được đánh giá cao hơn so với Iceland tuy nhiên thầy trò Roy Hodgson không được phép chủ quan bởi Iceland cho thấy họ không phải một đối thủ dễ bị đánh bại khi đã xuất sắc cầm hòa Bồ Đào Nha, Hungary và đánh bại Áo ở lượt đấu cuối vòng bảng.

Do vậy không loại trừ khả năng cuộc chiến sắp tới giữa hai đội có thể phải phân định thắng thua trên chấm 11m. Chính vì thế để có màn chuẩn bị tốt nhất nếu trường hợp trên xảy ra, BHL Tam Sư đã cho toàn đội tăng cường luyện sút 11m. 
 
Ở các giải đấu lớn, ĐT Anh luôn tỏ ra “yếu bóng vía” ở loạt đấu súng cân não. Lần gần nhất, Tam Sư đã phải dừng bước tại tứ kết EURO 2012 sau khi gục ngã trước Italia sau loạt sút luân lưu với tỉ số 2-4. 

ĐT Anh tích cực tập sút penalty trước cuộc đụng độ với Iceland tại vòng 1/8

Rooney đã sút thành công quả penalty trong trận đấu Anh gặp Italia ở EURO 2012

 
Trước trận đấu với Iceland ở vòng 1/8 EURO 2016, ĐT Anh gấp rút tập dượt những bài tập đá penalty. Thủ quân Wayne Rooney cho biết không một ai trong số 23 tuyển thủ sút hỏng 11m trong buổi tập gần nhất song anh cũng thừa nhân cả đội vẫn cần phải cố gắng nhiều hơn bởi giữa lúc tập và thực tế hoàn toàn khác nhau
 
Rooney chia sẽ khoảnh khắc mỗi khi bước lên vị trí chuẩn bị thực hiện quả sút phạt đền vô cùng áp lực và các cầu thủ luôn cần phải giữ được thần kinh thép.