Ở lần triệu tập đầu tiên, HLV Del Bosque cho gọi 25 cầu thủ tuy nhiên vì một số thành viên của hai đội bóng Real Madrid và Atletico Madrid bận chuẩn bị cho trận chung kết Champions League nên không có mặt. Do vậy lần công bố chính thức này có một vài sự xáo trộn.

Khá bất ngờ khi ông đã quyết định gạt bỏ hai tiền vệ Saul Niguez (Atletico Madrid) và Isco (Real Madrid) khỏi danh sách, đối với nhiều người thì đây đều là những cầu thủ chất lượng, đặc biệt là ngôi sao trẻ Saul Niguez, anh chính là phát hiện mới và đóng vai trò quan trọng giúp Atletico đi tới trận chung kết Champions League.
 
Ngoài ra do chấn thương bất ngờ của Dani Carvajal mà hậu vệ Hector Bellerin đã có may mắn được gọi bổ sung. Trên hàng tiền đạo, vẫn là sự xuất hiện của  Morata, Notilo và Aduriz, không hề có phép màu nào đến với Diego Costa lẫn Torres.
 
Lý giải cho những lựa chọn của mình, HLV Del Bosque cho biết ông muốn đem đến Pháp một đội hình cân bằng, có chiều sâu và cũng rất lấy làm tiếc khi buộc phải loại bớt một số cái tên.

ĐT Tây Ban Nha chốt danh sách chính thức dự Euro 2016
 
Danh sách 23 cầu thủ TBN:
 
Thủ môn: Casillas (Porto), De Gea (M.U), Sergio Rico (Sevilla).
 
Hậu vệ: Ramos (Real), Pique (Barca), Bellerin (Real), Alba (Barca), Bartra (Barca), Azpilicueta (Chelsea), San Jose (Bilbao), Juanfran (Atletico).
 
Tiền vệ: Bruno (Villarreal), Busquets (Barca), Koke (Atletico), Thiago (Bayern), Iniesta (Barca), Silva (Man City), Pedro (Chelsea), Fabregas (Chelsea).
 
Tiền đạo: Aduriz (Bilbao), Nolito (Celta Vigo), Morata (Juventus), Lucas Vazquez (Real).