EURO 2016 đang diễn ra là lần đầu tiên có 24 đội tham dự. Với số lượng này, 4 đội đứng thứ 3 có thành tích tốt nhất tại các bảng sẽ giành quyền vào vòng 1/8 và chỉ có 8 đội về nước sau vòng bảng.

Chính điều này đã vấp phải nhiều lời chỉ trích. Thế nhưng UEFA không vì thế mà "chùn bước". Họ đã lên tiếng bảo vệ thể thức mới của mình, đồng thời cho biết sẽ tiếp tục áp dụng số đội như vậy ở EURO 2020.

Tổng thư ký tạm quyền của UEFA, Theodore Theodoridis, khẳng định: "Quyết định tăng lên 24 đội đã được đưa ra và EURO 2020 vẫn sẽ có 24 đội tham dự như vậy.

Chúng tôi sẽ đưa ra bàn thảo các dự án mới bhưng điều này chỉ được tiến hành cho EURO 2024. EURO 2020 vẫn sẽ có 24 đội tham dự".

Thậm chí LĐBĐ châu Âu còn xem xét việc tăng lên 32 đội ở giải đấu do mình tổ chức. "Chúng ta phải nhìn tổng thể, không chỉ đơn thuần là vòng chung kết EURO mà cả vòng đấu loại. Tôi có thể tự tin nói rằng châu ÂU có hơn 32 đội xuất sắc.

Tuy nhiên nếu tăng số đội lên 32 sẽ gây ảnh hưởng lớn đến vòng loại và chúng ta cần phải xem xét kỹ tất cả mọi khía cạnh", Theodoridis kết luận.

Như vậy, những ý kiến phản bác việc có 24 đội tham dự EURO sẽ chờ đợi rất lâu nữa mới được xem xét. Còn các đội bóng nhỏ sẽ còn rất nhiều cơ hội tham dự giải đấu này, thậm chí tiến sâu vào vòng trong.