Kết quả của ĐT Anh tại các giải đấu lớn những năm gần đây là khá thất vọng, 4 năm trước tại EURO 2012, họ dừng bước ở vòng tứ kết sau khi để thua ĐT Italia ở loạt sút luân lưu. Mọi thứ còn tồi tệ hơn tại kỳ World Cup 2014 trên đất Brasil, với màn trình diễn nhạt nhòa, thầy trò Roy Hodgson sớm xách vali về nước ngay tại vòng bảng.

Tuy nhiên tại EURO 2016 lần này, ĐT Anh mang tới một tập thể mạnh mẽ, có sự kết hợp giữa sức trẻ lẫn kinh nghiệm của những cầu thủ dày dạn bản lĩnh trận mạc. Kết quả toàn thắng ở vòng loại đã phần nào nói lên điều đó, nhiều người đánh giá Tam Sư là một trong những ứng viên nặng ký cho chức vô địch giải đấu.
 
Thế nhưng Gareth Bale, ngôi sao của Real Madrid và ĐT xứ Wales lại không nghĩ vậy, anh không hề tỏ ra e ngại đối thủ mà ngược lại còn lên tiếng chỉ trích thói kiêu ngạo của ĐT Anh sẽ là điểm yếu khiến họ không thể tiến xa.
 
Bale nhận định: “ĐT Anh luôn kiêu ngạo trước khi họ làm được bất kỳ thứ gì cụ thể. Trận đấu giữa xứ Wales và Anh cũng như bất kỳ derby nào khác, chúng tôi sẽ làm tất cả mọi thứ để giành chiến thắng. Tuyển Anh luôn tự cao, đó là điểm yếu cố hữu khiến họ thường gặp thất bại tại các giải đấu lớn”. 
 
Trước khi đối đầu với ĐT Anh, ĐT xứ Wales sẽ gặp Slovakia và nếu muốn tạo đà tâm lý và lợi thế trong việc cạnh tranh 1 suất đi tiếp tại bảng B, nhiệm vụ của Bale và các đồng đội chắc chắn phải là một chiến thắng bởi ngoài đối thủ lớn nhất, ĐT Anh thì ĐT Nga cũng là một chướng ngại khá đáng gờm.