Cuộc đua danh hiệu Vua phá lưới EURO 2016 đang diễn ra vô cùng hấp dẫn khi mà các chân sút dẫn đầu đều còn nguyên cơ hội cải thiện thành tích và khoảng cách giữa người xếp cao nhất với những đối thủ xếp sau chỉ là 1 bàn thắng.

Nhờ 1 bàn đóng góp vào thắng lợi đậm đà của ĐT Pháp trước Iceland trong trận đấu tứ kết cuối cùng diễn ra vào rạng sáng nay, Griezmann đang tạm thời xếp ở vị trí số 1 (4 bàn), đứng sau anh là 4 cầu thủ khác với cùng thành tích 3 bàn gồm Giroud, Gareth Bale, Morata và Payet. Tuy nhiên trong số này thì Morata đã hết cửa cạnh tranh do ĐT Tây Ban Nha đã bị loại sớm ngay từ vòng 1/8.
 
Bên cạnh đó, danh sách vua phá lưới còn có Cristiano Ronaldo và Nani là những người vẫn còn cơ hội nâng cao thành tích, hiện tại bộ đôi người Bồ Đào Nha cùng sở hữu 2 lần lập công.
 
Quy định về việc trao giải Vua phá lưới tại EURO 2016 có ghi rõ, trong trường hợp cầu thủ có số bàn thắng bằng nhau thì số đường kiến tạo và thời gian thi đấu sẽ lần lượt là những tiêu chí được đem ra để xác định ai xếp trên và ai xếp dưới.
 
Dựa theo các tiêu chí trên, chúng ta hiện có BXH Vua phá lưới ở EURO 2016 tính đến thời điểm này như sau: 
 
1. Antoine Griezmann, Pháp: 4 bàn (2 pha kiến tạo, chơi 345 phút)
2. Olivier Giroud, Pháp: 3 bàn (2 pha kiến tạo, chơi 300 phút)
3. Dimitri Payet, Pháp: 3 bàn (2 pha kiến tạo, chơi 377 phút)
4. Gareth Bale, xứ Wales: 3 bàn (1 pha kiến tạo, chơi 443 phút)
5. Álvaro Morata, Tây Ban Nha: 3 bàn (0 pha kiến tạo, chơi 289 phút)
6. Cristiano Ronaldo, Bồ Đào Nha: 2 bàn (2 pha kiến tạo, chơi 510 phút)