Chức vô địch EURO  trên sân nhà chỉ còn cách thầy trò Deschamps một trận đấu nữa mà thôi, chướng ngại vật mà họ cần phải vượt qua mang tên Bồ Đào Nha và thử thách lớn nhất trong nhiệm vụ hạ gục đối thủ này chính là làm sao khóa chặt ngòi nổ tấn công đáng sợ Cristiano Ronaldo.

Là một cầu thủ đảm nhiệm vai trò phòng ngự khi còn thi đấu, HLV Deschamps hiểu rất rõ sự nguy hiểm của Ronaldo. Nếu như không thể phong tỏa anh, điều đó đồng nghĩa hàng thủ ĐT Pháp sẽ phải đối mặt với những mối hiểm họa cực lớn. Trận đấu giữa Bồ Đào Nha và xứ Wales hẳn đã giúp ông rút ra nhiều bài học quý giá và nhìn nhận vấn đề một cách thấu đáo hơn.
 
Nhận xét về CR7, ông cho rằng thủ quân của ĐT Bồ Đào Nha sở hữu đầy đủ phẩm chất tốt nhất của một cầu thủ tấn công hàng đầu và việc ngăn chặn, vô hiệu hóa anh gần như là nhiệm vụ bất khả thi.
 
Deschamps nói: “Hai yếu tố vô cùng quan trọng là tốc độ và khả năng không chiến, Ronaldo đều đạt tới mức hoàn hảo. Chúng tôi cần khắc chế được những điểm mạnh này của cậu ấy nhưng trước mắt, phải đề cao cảnh giác và cố gắng cắt đứt mối liên lạc giữa Ronaldo với các thành viên còn lại. Đây là nhiệm vụ hàng đầu trong cuộc chiến tới”.
 
Dù đã đề ra phương án để phong tỏa Ronaldo nhưng nhà cầm quân 47 tuổi cũng buộc phải thừa nhận một sự thực đó là tất cả chỉ trên lý thuyết còn thực tế, ông vẫn bế tắc với bài toán cắt cử ai theo kèm CR7: “Nếu để giao cho một ai đó nhiệm vụ này, thú thực tôi cũng chưa tìm ra người thích hợp. Ronaldo là ngôi sao hay nhất thế giới ở vào thời điểm hiện tại với sức mạnh, tốc độ và khả năng săn bàn khó ai so bì”.