Vị chiến lược 68 tuổi đã đưa ra quyết định trên trong buổi họp báo sau trận, ông đứng ra nhận trách nhiệm với thất bại cay đắng này của Tam Sư. 
"Tôi vô cùng thất vọng khi mọi chuyện kết thúc theo cách thế này. Chúng tôi đã không thể hoàn thành mục tiêu đề ra trước giải. Dù sao thì tôi cũng cảm thấy tự hào vì đã giúp đội bóng trẻ hóa đội hình và đây là điều tốt cho tương lai. Bây giờ là lúc để người khác thay tôi dẫn dắt tập thể cầu thủ khát khao và đặc biệt tài năng này.”, ông Hodgson chia sẻ.
 
HLV Roy Hodgson bắt đầu dẫn dắt tuyển Anh cách đây 4 năm, thay thế người tiền nhiệm Fabio Capello. Hợp đồng của ông sẽ hết hạn sau Euro 2016 và Liên đoàn bóng đá Anh (FA) tuyên bố sẽ gia hạn nếu Tam Sư đạt thành tích ở EURO 2016. Mục tiêu của các vị quan chức lãnh đạo là ĐT Anh phải vào đến trận bán kết hoặc Hodgson sẽ bị sa thải. Do vậy việc ông Hodgson quyết định từ chức là chuyện không bất ngờ.
 
Thất bại trước Iceland và sớm phải dừng bước tại  vòng 1/8 tiếp tục nối dài chuỗi kết quả yếu kém của ĐT Anh mỗi khi bước ra những đấu trường lớn. Trước đó, ở EURO 2012, họ cũng bị loại ở vòng 1/8 trước Italia, đến World Cup 2014, ĐT Anh  sớm xách vali về nước sau vòng bảng.
 
Thông tin từ giới truyền thông Anh cho biết thêm, ngoài Roy Hodgson thì 2 vị trợ lý Ray Lewington và Gary Neville cũng sẽ nối gót ông rời đi.