Công tác an ninh được Ban tổ chức EURO 2016 xiết chặt tới từng milimet

Cuối cùng, điều mà giới mộ điệu háo hức mong đợi suốt bao ngày qua sắp tới: Trái bóng mang tên Beau Jeu do Adidas thiết kế chuẩn bị chính thức lăn tại Stade de France cùng 9 sân vận động khác trên đất nước Pháp.

Nhưng khi niềm vui chưa tới, nỗi lo đã bao trùm. Lại là khủng bố. Người dân Paris còn chưa nguôi ngoai nỗi đau từ vụ xả súng đẫm máu khiến 150 nạn nhân thiệt mạng vào rạng sáng 24/11 năm ngoái. 10 tháng trước đó, trụ sở tuần báo Charlie Hebdo cũng phải hứng chịu một cuộc tấn công không kém phần tang thương.

Cho tới ngày EURO 2016 cận kề khởi tranh bầu không khí u ám vẫn bao trùm Paris và 9 thành phố đăng cai giải đấu. Không phải bởi thời tiết khắc nghiệt với những cơn mưa lũ triền miên mà bởi nguy cơ khủng bố.

Nguy cơ ấy lớn đến nỗi trong cuộc họp báo cung cấp toàn bộ thông tin về EURO 2016 tại trung tâm báo chí sân Stade de France, các câu hỏi được các nhà báo đặt ra về vấn đề an ninh còn lấn át cả những quan tâm về mặt chuyên môn.

Lạy Chúa, Paris đừng thất thủ!
Liệu trái bóng Beau Jeu đã sẵn sàng lăn?

Chủ tịch EURO 2016 Jacques Lambert thậm chí còn khẳng định một vài trận đấu tại vòng chung kết lần này hoặc bị hủy bỏ, hoặc có thể phải diễn ra ở sân vận động không có khán giả. Bóng đá là để phục vụ khán giả mà nếu không có khán giả thì... mất vui.

Giám đốc Viện quan hệ quốc tế và chiến lược Paris - ông Pascal Boniface - còn đưa ra giả định: nếu thực sự xảy ra các cuộc tấn công khủng bố thì EURO 2016 sẽ phải hủy bỏ.

Vị Giám đốc này cho biết: "Nếu có bất kỳ trường hợp tử vong nào khì nhiều khả năng 3/4 đội bóng nước ngoài sẽ lập tức rời khỏi Pháp. Thật khó tiếp tục bữa tiệc bóng đá cùng lúc phải chôn cất các nạn nhân".

Lạy Chúa, Paris đừng thất thủ!
Cổ động viên của ĐT Anh và ĐT Nga đã xô xát tại quán bar Old Port

Nguy cơ khủng bố tại EURO 2016 không còn chỉ là nỗi lo của Ban tổ chức, của Bộ Sức khỏe và Thể thao Pháp, của 10 thành phố đăng cai giải đấu mà còn là của cả đất nước Pháp, châu Âu và thế giới.

Theo nhật báo Mirror, một cuộc xô xát giữa cổ động viên Anh và Nga đã xảy ra tại quán bar có tên Old Port ở thành phố Marseille. Một cổ động viên của ĐT Anh đã bị thương nặng ở đầu do bị các cổ động viên Nga tấn công bằng ghế gỗ.

Lúc này, cả Paris và 9 thành phố còn lại đăng cai EURO 2016 đang nín thở. Không phải chờ đợi bóng lăn mà là nín thở trước nguy cơ khủng bố. Mặc dù Ban tổ chức khẳng định mọi công tác an ninh đã sẵn sàng.

Lạy Chúa cho Paris được bình yên!