Cùng với thời gian, sự tiến bộ của khoa học kỹ thuật thì những ứng dụng công nghệ mới hiện đại phục vụ cho các môn thể thao xuất hiện ngày một nhiều. Tại kỳ EURO 2016 sắp diễn ra trên đất Pháp, NHM sẽ có dịp chứng kiến hàng loạt thiết bị công nghệ mới.

Công nghệ kiểm soát các thiết bị bay không người lái (drone)

Những công nghệ đặc biệt sẽ xuất hiện tại EURO 2016

Như nhiều người đã biết các loại thiết bị bay điều khiển từ xa, drone đang xuất hiện phổ biến tại những sự kiện, lễ hội hay các trận đấu bóng đá. Không thể phủ nhận lợi ích nó mang lại tuy nhiên việc xuất hiện tràn lan, thiếu kiểm soát sẽ dẫn tới nhiều hậu quả khôn lường mà vụ ẩu đả giữa hai đội Albania và Serbia hồi tháng 5/2014 là ví dụ điển hình.

Và để ngăn những tai nạn đáng tiếc xảy ra, cơ quan an ninh Pháp tuyên bố sẽ thiết lập khu vực cấm (no fly-zone) tại sân tập và SVĐ tổ chức các trận đấu. Tất cả những thiết bị bay nào tự ý xâm phạm vào vùng này đều sẽ bị khống chế và vô hiệu hóa bằng biện pháp nghiệp vụ.
 
Công nghệ Goal-line 

Những công nghệ đặc biệt sẽ xuất hiện tại EURO 2016

Công nghệ Goal-line đã không còn xa lạ với NHM khi được đem vào sử dụng tại nhiều giải đấu lớn châu Âu như Premier League hay Bundesliga. Nó sẽ giúp trọng tài xác định chính xác bàn thắng hợp lệ hay chưa trong những tình huống nhanh mà mắt thường khó quan sát, đảm bảo tính công bằng.
 
Sau khi cân nhắc giữa các nhà cung cấp thì cuối cùng Liên đoàn bóng đá châu Âu (UEFA) quyết định lựa chọn công nghệ goal-line mang tên Hawk-Eye, công nghệ này đã xuất hiện phổ biến trong những môn thể thao khác như tennis, cricket.
 
Camera thực tế ảo

Những công nghệ đặc biệt sẽ xuất hiện tại EURO 2016


Các thiết bị thực tế ảo đang là xu hướng nở rộ trong năm 2016 và sắp tới chúng cũng sẽ xuất hiện tại EURO 2016. Một số trận đấu sẽ được quay và phát trực tiếp bằng mẫu camera Nokia OZO tuy vậy giá thành của thiết bị công nghệ hiện đại với 8 ống kính và 8 microphone này còn khá đắt đỏ với giá lên tới 61.000 USD.

Thiết bị theo dõi, kiểm tra sức khỏe

Những công nghệ đặc biệt sẽ xuất hiện tại EURO 2016
 
Bên cạnh những khía cạnh chuyên môn thì việc theo dõi tình trạng sức khỏe của mỗi cầu thủ cũng được các đội bóng đặc biệt quan tâm. Tại World Cup 2014, ĐT Đức đã sử dụng thiết bị có tên miCoach do Adidas sản xuất để theo dõi các thông số như tốc độ, nhịp tim, quãng đường di chuyển và với sự trợ giúp của công nghệ này, năm đó họ đã đăng quang ngôi vương.
 
Và với thành công của ĐT Đức, rất nhiều đội bóng mang các thiết bị theo dõi sức khỏe tương tự vào sử dụng khi tập luyện cũng như lúc thi đấu. Nó giúp các HLV nắm bắt tình hình thể trạng, hiệu suất của mỗi cầu thủ để từ đó đưa ra những bài tập, giáo trình phù hợp nhất. Do vậy sẽ không lấy làm lạ nếu những thiết bị đó được hầu hết các ĐTQG tới EURO 2016 sử dụng.