Ronaldo chỉ cần một chiến thắng ở trận chung kết EURO 2016 để có được điều mà Messi chưa có: một danh hiệu lớn cùng ĐTQG. Thế nhưng dù điều gì xảy ra ở Paris đi nữa, sẽ không có gì nghi ngờ về việc ai là cầu thủ giỏi hơn. Câu trả lời luôn luôn là tiền đạo người Argentina.

Trong ấn bản phát hành hôm thứ Năm, trưởng ban phóng viên của tờ Goal, Peter Staunton cho rằng nếu Ronaldo giành chức vô địch EURO 2016, anh sẽ có một sự nghiệp vĩ đại hơn Messi. Thế nhưng điều đó không đơn giản như vậy, không phải bây giờ, và chưa bao giờ.

Không có chút gì nghi ngờ cả, Ronaldo là một hiện tượng. Tiền đạo người Bồ Đào Nha là người sở hữu tham vọng và nghị lực phi thường. Anh ấy luôn tìm cách cải thiện và làm mọi thứ tốt hơn. Điều đó lý giải vì sao anh ấy sở hữu bộ sưu tập danh hiệu từ cá nhân lẫn tập thể, trong đó có 3 Quả bóng vàng.

Ronaldo từng thành thật nói rằng anh ta muốn trở thành một cầu thủ vĩ đại nhất và nhiều lần nhắc lại như vậy. Tuy nhiên anh ấy không phải là cầu thủ vĩ đại nhất kỷ nguyên này, bởi danh hiệu ấy là dành cho Messi.

Ronaldo có vô địch EURO và World Cup cũng chỉ xách dép cho Messi

Cristino có thể vô địch EURO, có thể giành Quả bóng vàng thêm một lần nữa, thậm chí có thể vô địch World Cup cùng Bồ Đào Nha. Nhưng anh ta luôn phải xếp sau Messi.

Messi đơn giản là vượt trội ở mọi cấp độ. Ronaldo ghi nhiều bàn thắng ư? Messi cũng làm được điều đó. Messi thậm chí còn ghi nhiều bàn hơn trong thời gian cả 2 cùng chơi ở Tây Ban Nha. 

Có lần Pep Guardiola được đề nghị nói về Messi, nhà cầm quân này đã nói: "Bạn không cần phải nhìn anh ấy chơi bóng". Điều đó là sự thật. Bạn bị ấn tượng bởi những bàn thắng của Ronaldo ư? Tuyệt vời. Nào, giờ hãy xem những bàn thắng của Messi. Rồi sau đó xem lại bàn thắng của Ronaldo. Bạn vẫn còn ấn tượng như trước chứ?

Những pha kiến tạo cũng vậy. Pha kiến tạo cho Nani ở trận bán kết với xứ Wales là một cú sút chệch hướng. Ronaldo thường sút nhiều đến mức mà anh ta thường sút không trúng đích và vài lần tìm đến đồng đội ở vị trí tốt hơn. Điều đó hợp lý thôi. Những pha kiến tạo của Ronaldo ít hơn, ít ngoạn mục hơn và ít kỹ thuật hơn Messi.

Ronaldo có vô địch EURO và World Cup cũng chỉ xách dép cho Messi

Đó là lý do vì sao những con số thống kê không thể nói lên tất cả. Messi thì không chỉ là những con số. Nó không giống như việc đánh bại 5 cầu thủ đối phương rồi ghi bàn ngoạn mục sau một pha solo hơn là một cú sút búa bổ từ cự ly gần vào góc xa ngay cả khi cả hai cùng có giá trị như nhau.

Điều đó cũng đúng với những pha kiến tạo. Một đường kiến tạo sau khi vượt qua 3,4 cầu thủ đối phương hay một đường cong tuyệt vời từ xa loại bỏ vài hậu vệ đối phương rõ ràng khó hơn nhiều một đường chuyền đơn thuần, pha chuyền bóng một chạm hay thậm chí là một cú sút chệch hướng.

Ngay cả về số danh hiệu, Ronaldo cũng kém xa Messi. Ronaldo đã giành 17 danh hiệu lớn nhỏ cùng MU và Real, còn Messi có 28 danh hiệu cùng Barca (trong đó có 2 cú ăn 3) trong khi Messi trẻ hơn Ronaldo 2 tuổi.

Ngoài ra, Messi đã giúp U20 Argentina vô địch U20 thế giới, giành huy chương vàng Olympic còn Ronaldo thường xuyên thất bại cùng ĐT Bồ Đào Nha.

(Theo Goal)