Rooney đã trải qua một mùa giải thất vọng với MU khi anh chỉ ghi 9 bàn tại Premier League 2015/16. Việc phải thi đấu ở vị trí tiền vệ trung tâm cũng khiến nhiều người nghi ngờ.

Nhưng Roy Hodgson một mực đặt niềm tin vào cầu thủ này. Không chỉ đảm bảo cho Rooney một vị trí chính thức, ông còn khẳng định là cầu thủ quan trọng nhất của ĐT ở chiến dịch vòng loại, cũng như là nhân tố không thể thay thế ở EURO 2016.
 
Và tiền đạo này đã đáp lễ ông thầy với những màn trình diễn vô cùng thuyết phục dù chưa ghi bàn, cũng chưa kiến tạo. Hơn tất cả, kỹ năng chuyền bóng, tạo cơ hội và điều tiết thế trận của cầu thủ này không thể chê được.
 
Trận ra quân gặp Nga, R10 có mặt ở mọi điểm nóng trên sân, làm đủ mọi việc từ dứt điểm, kiến tạo, điều phối bóng, hỗ trợ phòng ngự. Anh đã có 55 đường chuyền với tỉ lệ chính xác 86%, 3 lần đưa đồng đội vào tư thế có thể ghi bàn. Ngoài ra, anh có 2 lần giải nguy và 3 lần không chiến thành công. 

Ở trận đấu với xứ Wales, Rooney là người chạm bóng nhiều nhất so với các đồng đội (105 lần), tung ra 79 đường chuyền với tỉ lệ thành công 89%, 6 lần đưa đồng đội vào tư thế có thể lập công. Đáng nói, Rooney chuyền đúng địa chỉ 9/11 đường chuyền dài của mình cũng như là người phát động tấn công dẫn đến bàn thắng gỡ hòa 1-1 của Jamie Vardy. Cuối trận, anh được bình chọn là Cầu thủ xuất sắc nhất trận.

Theo Daily Mail, Rooney là một trong những tiền vệ tổ chức hay nhất Euro 2016, chỉ kém Iniesta và Tony Kroos. Rooney đang giữ kỷ lục ghi bàn của bóng đá Anh, nhưng anh cũng xứng đáng là một trong những tiền vệ hay nhất trong lịch sử Tam Sư.
 
Đêm nay, ĐT Anh cần một chiến thắng để đảm bảo vị trí đầu bảng, và họ cũng cần sự năng nổ của Rooney để đảm bảo cho điều đó.