Hodgson đã chỉ đạo các học trò đá penalty để sẵn sàng cho trận Anh vs Iceland ở vòng 1/8

Ông Hodgson có lý do để thận trọng như vậy. Vì đối thủ của Anh dù chỉ đến từ một quốc gia bao phủ bởi băng đảo với vỏn vẹn hơn 330.000 dân nhưng tuyệt đối không thể coi thường.

Đối thủ ấy đã xuất sắc cầm hòa Bồ Đào Nha của siêu sao Cristiano Ronaldo trong ngày ra quân EURO 2016, buộc Hungary phải chia điểm cũng buộc Áo với những David Alaba, Marko Arnautovic... phải xách vali về nước ngay từ vòng bảng.

Iceland nổi tiếng bởi lối chơi kỷ luật dựa trên tinh thần đoàn kết, hiểu nhau đến tuyệt vời của các cầu thủ. Họ đã tạo nên một tập thể vững chắc và không dễ gì bị đánh bại.

Dĩ nhiên, một nhà cầm quân lão làng như Hodgson thừa hiểu điều này. Bởi lẽ chính Tam sư cũng không thể giành trọn 3 điểm trước một Slovenia được đánh giá dưới cơ ở vòng bảng nên ông càng thận trọng hơn trước Iceland.

Một lý do nữa khiến chiến lược gia 68 tuổi chỉ đạo các ngôi sao của mình đá penalty là bởi ở EURO năm nay, chưa một cầu thủ nào thành công khi đứng trước vạch 11m, cho dù là một Ronaldo bị gán biệt danh... penaldo.

Sự cho đáo của Hodgson là không thừa. Bởi sự chuẩn bị kỹ lưỡng ấy giúp Anh không bị bất ngờ và thụ động trước mọi tình huống từ vòng 1/8 trở đi.