Các chân sút hàng đầu châu Âu sẽ càng khó ghi bàn khi bước vào vòng 1/8 EURO 2016

Sau 36 trận vòng bảng, EURO 2016 mới chỉ có trung bình 1.92 bàn thắng được ghi ở mỗi trận. Lịch sử chỉ ra rằng, càng vào sâu tại các vòng tiếp theo, số bàn thắng xuất hiện ở mỗi trận đấu lại ngày càng ít đi. 
 
Kể từ EURO 1996 tới nay, có đến 14/20 trận đấu thuộc vòng knock-out đầu tiên chỉ có tối đa 2 bàn thắng trong 90 phút. Trong số này có đến 9 kết thúc với chỉ nhiều nhất 1 pha lập công duy nhất được ghi.
 
Những tưởng việc EURO mở rộng từ 16 lên 24 đội sẽ khiến cho giải đấu xuất hiện nhiều màn “thảm sát” của các ông lớn trước những đội bóng nhỏ ở vòng bảng nhưng kết quả lại không diễn ra như vậy. Xem ra, trình độ ở bình diện chung châu Âu đang ngày một được thu hẹp. Lối chơi khoa học và thực dụng của những đội bóng được coi là ngựa ô ngày một trở nên khó chịu và họ sẵn sàng cầm chân thậm chí quật ngã những ông lớn ở các sân chơi lớn như EURO.
 
Nếu như ở vòng bảng sự an toàn của cầu môn đã được coi là yếu tố then chốt thì khi bước vào vòng 1/8 cũng như những vòng knock-out tiếp theo, sự kín kẽ chắc chắn sẽ được các đội bóng tiếp tục đặt lên hàng đầu. Khi đã bước vào vòng knock-out, bạn không còn cơ hội sửa sai nếu mắc sai lầm, vì vậy không để thủng lưới là cách tốt nhất để tiến sâu tại EURO năm nay.
 
Từ vòng 1/8, hiệp 1 cũng được dự báo sẽ có rất ít bàn thắng được ghi. Ở vòng bảng đã có tới 17/36 trận đấu khép lại với tỷ số 0-0. Tính từ VCK EURO 1996 đến nay, đã có tới 12/20 trận 45 phút đầu tiên khép lại mà không có bàn thắng nào được ghi, 4 trận kết thúc với tỷ số 1-0 và chỉ có 4 trận có nhiều hơn 1 bàn thắng trước giờ nghỉ. Rõ ràng những con số biết nói đó chỉ ra rằng kể từ vòng 1/8 trở đi, EURO 2016 sẽ còn tiếp tục đón nhận những cơn khô hạn bàn thắng kéo dài. Đó là còn chưa kể việc các chân sút hàng đầu châu Âu như Lewandowski, Harry Kane,… vẫn đang đi tìm bản ngã săn bàn quen thuộc ở giải VĐQG mà chưa thấy…