Xhaka là cầu thủ duy nhất không thực hiện thành công quả đá penalty của mình khiến Thụy Sĩ bị loại

Xhaka ném "siêu phẩm" của Shaqiri "xuống sông"
Thụy Sĩ đã rất nỗ lực trong cả 120 phút: nỗ lực kiểm soát bóng, nỗ lực tấn công, nỗ lực gỡ hòa và nỗ lực tới những giây cuối cùng để đưa trận đấu tới loạt đá penalty cân não.

Ricardo Rodriguez lên công, về thủ nhịp nhàng. Shaqiri đầy biến ảo trong những pha đi bóng và những đường chuyền giàu đột biến. Đặc biệt là trong tình huống tiền vệ đang chơi cho Stoke City ngả người bắt vô lê gỡ hòa. Đẹp mắt. Hiểm hóc. Và quá khó!

Thụy Sĩ vs Ba Lan (1-1, pen 4-5): Miss pen, tân binh Arsenal đá bay vé đi tiếp của Thụy Sĩ
Siêu phẩm "xe đạp chổng ngược" của Shaqiri không cứu được Thụy Sĩ

Cả một tập thể ấy đã nỗ lực nhưng những nỗ lực ấy đã bị Xhaka đá bay sau quả 11m thừa lực nhưng thiếu độ chính xác. Ngoài tình huống hỏng ăn ấy, chân chuyền vừa cập bến Arsenal trước ngày EURO 2016 khai màn là một trong những người gây thất vọng nhất của Thụy Sĩ.

Những đường chuyền của Xhaka vẫn đạt độ chính xác tới 89% nhưng tính đột biến trong những đường chuyền ấy gần như bằng 0. Cả trận, anh không tạo ra được một cơ hội thực sự nguy hiểm nào và nhận điểm thấp thứ 3 toàn đội từ chuyên trang Whoscored chỉ sau Embolo và thủ thành Sommer.

May mắn, kiên cường và... Fabianski
Ba Lan đã chơi biết mình biết người trong cả trận. Sự biết mình, biết người ấy thể hiện rõ nhất qua những bước chạy của Lewandowski. Dù là chân sút số 1 vòng loại và là niềm kì vọng lớn nhất trên hàng công nhưng "siêu đại bàng" chấp nhận hi sinh để đóng vai trò "chim mồi".

Thụy Sĩ vs Ba Lan (1-1, pen 4-5): Miss pen, tân binh Arsenal đá bay vé đi tiếp của Thụy Sĩ
Lewandowki đã di chuyển để tạo khoảng trống cho Blaszczykowski trong bàn thắng mở tỉ số của Ba Lan

Trong bàn mở tỉ số của Ba Lan, tất cả đã bị cuốn vào pha đi bóng và kiến tạo của Kamil Grosicki cùng cú dứt điểm chéo góc đầy tinh quái đưa bóng qua hai chân Sommer của Blaszczykowski mà không nhiều người để ý tới những bước di chuyển của Lewandowski.

Nếu không có những bước di chuyển ấy, Grosicki không dễ gì mà đưa bóng thẳng tới Blaszczykowski đang ở vào tư thế trống trải. Ba Lan đã thắng và Lewy dù chưa một lần khai hỏa tại EURO 2016 vẫn có thể mỉm cười.

Một Ba Lan biết mình, biết người ấy đã kiên cường phòng ngự suốt 120 phút. Fabianski là kết tinh của tinh thần kiên cường ấy. Khi Szczesny vẫn chưa thể thi đấu, cơ hội đã đến với thủ thành 31 tuổi và anh tận dụng không thể tốt hơn.

Thụy Sĩ vs Ba Lan (1-1, pen 4-5): Miss pen, tân binh Arsenal đá bay vé đi tiếp của Thụy Sĩ
Fabianski làm nản lòng các chân sút bên phía Thụy Sĩ

Cả trận, Fabianski đã thực hiện 7 pha cứu thua ngoạn mục và chỉ bị khuất phục bởi cú "xe đạp chổng ngược" quá khó của Shaqiri. Còn lại, anh vẫn làm chủ tình hình và làm nản lòng các chân sút còn lại bên kia chiến tuyến.

Biết mình, biết người và kiên cường chưa đủ. Để đi tiếp Ba Lan cũng nhờ sự trợ giúp của may mắn. Nếu xà ngang không cứu thua sau cú sút như búa bổ của Seferovic trước khi Shaqiri gỡ hòa, mọi nỗ lực của Fabianski, Blaszczykowski hay Lewandowski đều trở thành vô nghĩa.

Ba Lan đã giành vé vào tứ kết lần đầu tiên trong lịch sử khi hội tụ đủ những yếu tố ấy. Lewandowski vẫn còn cơ hội khai hỏa tại EURO lần này còn những cổ động viên lạc quan nhất của "đại bàng trắng" có quyền tiếp tục mơ mộng.

Đội hình thi đấu:
Thụy Sĩ: Sommer; Lichtsteiner, Seferovic, Xhaka, Behrami (Fernandes, 77'), Rodríguez, Džemaili (Embolo, 58'), Mehmedi (Derdiyok, 70'), Djourou, Schar, Shaqiri

Ba Lan: Fabianski; Piszczek, Glik, Pazdan, Jedrzejczyk, Blaszczykowski, Krychowiak, Macczynski (Jodlowiec, 101'), Grosicki (Peszko, 104'), Milik, Lewandowski

Bàn thắng:
Thụy Sĩ: Xherdan Shaqiri (82')
Ba Lan: Jakub Blaszczykowski (39')

XEM LỊCH THI ĐẤU EURO 2016: TẠI ĐÂY

Video: Thụy Sĩ vs Ba Lan: 1-1, pen 4-5