Xứ Wales khởi đầu đầy khó khăn trước sự kiên cường, đĩnh đạc của Bắc Ireland. Trong hiệp 1, xứ Wales chỉ có một tình huống đáng chú ý duy nhất là pha đưa bóng vào lưới trong thế  việt vị của Ramsey.
 
Trong khi đó, Bắc Ireland đã khiến hàng thủ của xứ Wales lao đao. Thủ thành Wayne Hennessey đã ít nhất 2 pha cản phá xuất sắc cứu nguy cho khung thành xứ Wales trong hiệp 1. 
 
Sang hiệp 2, xứ Wales dần lấy lại được thế trận và tạo được một số pha uy hiếp khung thành đối phương. Phút 58, Bale lần đầu đe dọa khung thành Bắc Ireland với một cú sút phạt. Tuy vậy thủ thành McGorvern đã xuất sắc cản phá.
 
Tới phút 75, Bale thoát xuống nhận đường chuyền của Ramsey rồi căng ngang vào trong. Hậu vệ Gareth McAuley lúng túng đốt lưới nhà trong sự ngỡ ngàng của các khán giả. Đây cũng là kết quả cuối cùng của trận đấu.
 
Đánh bại Bắc Ireland, xứ Wales sẽ gặp đội thắng trong trận Bỉ vs Hungary vào ngày 1/7 tới ở tứ kết.


Bàn thắng:
Xứ Wales: McAuley (75', phản lưới)
 
Đội hình xuất phát:
Xứ Wales: Hennessey, Gunter, Chester, A.Williams, Davies, Taylor, Allen, Ledley (J.Williams 62'), Ramsey, Bale, Vokes (Robson-Kanu 55'). 
Bắc Ireland: McGovern, Hughes, McAuley (Magennis 84'), Cathcart, J. Evans, C. Evans, Ward (Washington 69'), Norwood, Davis, Dallas, Lafferty.