EURO 2016 tràn ngập các bàn thắng được ghi theo kiểu "Fergie Time"

Đâu đâu cũng "Fergie Time"
Trong tổng số 48 bàn thắng được ghi tính đến thời điểm này của EURO 2016 thì có tới 13 bàn được ghi từ phút thứ 85 trở đi. Thậm chí, con số trên sẽ là 15 bàn nếu tính cả các pha lập công diễn ra từ sau phút thứ 80.

Tính ra, đã có tới 31.25% số lần "nổ súng" tại vòng chung kết lần này được ghi trong 10 phút thi đấu cuối cùng. Một tỉ lệ khiến tất cả sửng sốt so với tất cả các giải đấu trước đây.

Không chỉ những "ông lớn" như Pháp, Tây Ban Nha hay Anh, những đội bóng nhỏ hoặc trung bình như Hungary hay Bắc Ireland cũng có thể ghi những bàn thắng theo kiểu "Fergie Time" để mang về những điểm số quan trọng.

Đi tìm nguyên nhân
Vậy đâu là nguyên nhân khiến những bàn thắng theo kiểu "Fergie Time" lại như "nấm mọc sau mưa" tại vòng chung kết EURO 2016?

Thứ nhất là do tính chất "mở" của EURO 2016: đội xếp thứ 3 vẫn có thể giành vé đi tiếp. Điều đó cũng có nghĩa là chỉ 8 đội phải dừng cuộc chơi từ vòng bảng mà chẳng đội nào muốn điều này xảy ra cả.

Bởi vậy, các đội tuyển đã chọn cách nhập cuộc đầy thận trọng bởi một trận hòa cũng có ý nghĩa lớn. Một số đội chỉ vùng lên sau khi bị dẫn trước hoặc những "ông kẹ" muốn giải quyết trận đấu thay vì chấp nhận chia điểm.

Thứ hai, trình độ các đội đã xích lại gần nhau hơn. Đây cũng là lý do khiến UEFA quyết định mở rộng EURO 2016 lên thành 24 đội thay vì 16.

Trên thực tế, ngay cả những ứng viên vô địch như Đức, Tây Ban Nha, Anh, Italia... cũng không thể dễ dàng đánh bại những đối thủ yếu hơn vì khoảng cách trình độ đã không còn quá chênh lệch như trước.

Bồ Đào Nha của siêu sao Ronaldo thậm chí bất lực trước Iceland và Áo. Anh cũng không thể đánh bại Nga.

Thứ ba, xu hướng phòng ngự phản công lên ngôi mà tiêu biểu nhất là Italia. Có tới 2/3 bàn thắng của thày trò Conte tại EURO 2016 được ghi trong 10 phút cuối trận. Dù được đánh giá cao hơn nhưng khi lâm trận, Italia tập trung phòng ngự chặt chẽ và chỉ tấn công kết liễu đối thủ ở những thời điểm thích hợp.

Ngoài Italia, những đội bóng yếu cũng chọn lối chơi này như một... giải pháp an toàn. Bằng chứng là 3 trong 7 bàn thắng được ghi ở những phút bù giờ tại giải đấu lần này đến từ những tình huống phản công.

Thứ tư, sự thiếu tập trung và những màn tỏa sáng cá nhân. Cũng vì tính chất căng thẳng trong từng trận đấu nên các cầu thủ dễ mất tập trung ở những thời điểm cuối cùng sau khi "gồng mình" chiến đấu trong phần lớn thời gian trước đó. Cho nên, không ít bàn thắng muộn đã được ghi ở những thời khắc như vậy.

Những khoảnh khắc tỏa sáng cá nhân cũng góp phần làm nên những bàn thắng theo kiểu "Fergie Time". Chẳng hạn như với Pháp (Payet ghi 2 siêu phẩm trong 2 trận đầu tiên ở những phút cuối) hay Eder giúp Italia hạ gục Thụy Điển khi trận đấu chuẩn bị bước sang những phút đá bù giờ.