Phải thừa nhận Tây Ban Nha nhỉnh hơn về thời lượng kiểm soát bóng, song điều đó chẳng có nghĩa lý gì đối với một đối thủ già giơ và kỷ luật như Italia.

Trong suốt hiệp đầu, các học trò của HLV Del Bosque gần như không tạo được cơ hội nào rõ ràng về phía khung thành của thủ môn Buffon. Ngược lại, đội quân Thiên Thanh càng chơi càng nguy hiểm đặc biệt sau các pha phản công nhanh.

Trong khi đó, Tây Ban Nha không có sự đột biến trong lỗi chơi, những ngôi sao cầm nhịp của họ như Iniesta, Fabregas... chơi mờ nhạt và thiếu kết dính. Chính vì thế, việc Italia có bàn thắng phá vỡ thế bế tắc là xứng đáng và không có gì khó hiểu.

Phút 32, Eder sút phạt như trái phá khiến thủ môn De Gea không bắt dính bóng, chỉ chờ có thế Chiellini lao vào đá bồi mở tỷ số trận đấu. Mãi đến sau phút 75, Tây Ban Nha mới chơi khởi sắc hơn nhưng quãng thời gian còn lại quá ngắn ngủi để họ có thể tìm kiếm bàn thắng san bằng cách biệt.

Không những thế, đội bóng áo đỏ còn phải nhận thêm bàn thua thứ hai ở phút bù gờ. Pelle tận dụng rất tốt đường tạt bóng của Darmian để dứt diểm cận thành ấn định tỷ số 2-0 chính thức biến ĐT Tây Ban Nha trở thành nhà cựu vô địch EURO.