Nguyên nhân khiến xuất hiện sự thay đổi đột ngột trên chính là do kết quả của cuộc trưng cầu dân ý ở Anh về việc rút khỏi Liên minh châu Âu (EU) của quốc gia xứ sở Sương mù. Kết quả cuộc trưng cầu cho thấy có 52% số người ủng hộ việc rời EU, điều này tác động tới giá vàng vào sáng nay.

Giá vàng ban đầu ở mức 1.256 USD/ounce, sau đó vài tiếng, tăng nhanh lên 1.280 USD và hạ xuống chút ít trước khi tăng vọt lên 1325 USD, mức cao nhất từ tháng 7/2014.
 
Việc giá vàng trị trường thế giới tăng nghiễm nhiên đẩy cả giá vàng miếng SJC trong nước cũng nhân đà đó tăng mạnh, vượt ngưỡng 35 triệu đồng một lượng. Theo ghi nhận, đây là mức cao nhất của giá vàng SJC tính trong vòng 10 tháng trở lại đây.
 
Biến động thị trường cũng ảnh hưởng tới cả tỷ giá bảng Anh, sáng nay giá bảng Anh có thời điểm lên cao với1 bảng Anh~1,5 USD nhưng rồi lại tụt thê thảm chỉ còn 1,35 USD cho 1 bảng. Còn tại Việt Nam, đồng bảng Anh cũng không tránh khỏi việc rớt giả khi ngân hàng Vietcombank tính giá mua vào, bán ra lần lượt ở mức 29.394 và 30.648,4 đồng.