Những trang phục thi đấu của ĐT nam, nữ Anh quốc do hãng Nike tài trợ đều được sản xuất tại Indonesia với giá thành thấp

Những chiếc áo mà Wayne Rooney cùng đồng đội sắp diện tại Pháp có giá 60 bảng. Nhưng ít ai biết, chúng được sản xuất tại các nhà máy xập xệ ở thủ đô Jakarta (Indonesia) với giá nhân công hết sức thấp.

Theo tờ The Sun, hàng trăm công nhân làm việc 5 ngày/tuần chỉ được trả mức lương tối thiểu khoảng 165 bảng/tháng. Tính ra, hãng Nike chỉ mất chưa đến 1 bảng (khoảng hơn 30.000 đồng) cho mỗi giờ làm việc cật lực của các công nhân Indonesia. Số tiền mà mỗi công nhân ở đây kiếm được cả tháng không bằng vài phút ngồi không của Rooney.

Áo thi đấu Euro 2016 của ĐT Anh được sản xuất ở Indonesia với giá bèo
Cả tháng lương của công nhân Indonesia làm cho Nike cũng không bằng vài phút ngồi chơi của Wayne Rooney

93% công nhân đang làm cho Nike tại Indonesia là nữ, những người có mức sống nghèo khổ. Khi biết được một chiếc áo mà họ tự tay may vá được bán với giá 60 bảng, nữ công nhân Karina đã nói: "Số tiền đó gần bằng nửa tháng lương của chúng tôi. Ở Indonesia, với số tiền đó, bạn có thể mua một chiếc xe đạp, TV hay thậm chí máy tính xách tay cho trẻ con đến trường...". Một người bán hàng quần áo hãng Nike tên Nadya cho biết: "Những công nhân cần được trả thêm tiền".