Hoàng Xuân Vinh trả lời phỏng vấn phóng viên Tân Hoa Xã tại Hà Nội

Tân Hoa Xã mở đầu bài báo đáng chú ý của mình bằng câu nói của Hoàng Xuân Vinh: "Mọi người gọi tôi là người hùng, nhưng tôi nghĩ mình chỉ là một người lính và một công dân Việt Nam bình thường".

Phóng viên Tân Hoa Xã miêu tả Hoàng Xuân Vinh rất giản dị khi đi xe máy tới nơi hẹn phỏng vấn. Anh mặc kín đáo với chiếc áo sơ mi trắng và quần màu xám. Tờ này viết: "Ngày 7/8 tại Olympic Rio ở Brazil, Vinh giành tấm huy chương vàng đầu tiên cho Việt Nam ở nội dung 10m súng ngắn hơi nam. Và 10/8, anh lại giành huy chương bạc nội dung 50m súng ngắn".

Tờ này viết rằng, Hoàng Xuân Vinh từng nhiều lần tập huấn tại Côn Minh và anh rất thích ẩm thực Trung Quốc. Anh thích món vịt quay Bắc Kinh và còn nhớ cách phát âm từ cơm chiên "chao fan".

Báo lớn Trung Quốc phỏng vấn độc quyền Hoàng Xuân Vinh tại Hà Nội

Hoàng Xuân Vinh khoe tấm HCV Olympic 2016 với phóng viên Tân Hoa Xã

Tân Hoa Xã mô tả cảnh Hoàng Xuân Vinh đặt chân xuống sân bay Nội Bài và được hàng nghìn người đón tiếp nồng hậu. Tờ này trích lời Hoàng Xuân Vinh: "Tôi chỉ cố gắng làm tốt nhất khả năng mình có thể và tự hào vì đã đem vinh quang về cho đất nước". Hoàng Xuân Vinh còn cho biết trong quá trình thi đấu tại Olympic Rio 2016, anh thường xuyên nói chuyện với các VĐV Trung Quốc và thấy họ rất cởi mở, gần gũi...

Tờ báo này cũng nói về những tâm sự của Hoàng Xuân Vinh khi từng thất bại tại rất nhiều giải đấu lớn, trước khi đến được với vinh quang hôm nay. Khi được hỏi về hai con của mình là con gái Tuệ Minh (14 tuổi) và con trai Nam Trung (7 tuổi), Hoàng Xuân Vinh nói: "Tôi thường xuyên hướng con mình vào các hoạt động thể thao để có thể lực tốt và cũng như phát triển nhân cách. Tôi sẽ rất hạnh phúc khi chúng thích thể thao nhưng tôi cũng rất tôn trọng nếu các con không lựa chọn theo thể thao".

Hoàng Xuân Vinh nhắn nhủ đến các bạn trẻ Việt Nam ở cuối bài báo rằng: "Các bạn trẻ nên rèn luyện thể lực bằng một môn thể thao nào đó. Có sức khỏe vừa có lợi cho mọi lại giúp ích cho cộng đồng. Hãy sống khỏe để bảo vệ Tổ quốc"...