CĐV xứ Nghệ gửi tâm thư cho BTC V.League về vấn đề trọng tài

Kính gửi: Ông Cao Văn Chóng, Tổng giám đốc VPF
Ông Nguyễn Minh Ngọc, trưởng ban tổ chức V-League 2016
Ông Nguyễn Hải Hường, Trưởng ban Kỷ luật
Ông Nguyễn Văn Mùi, Trưởng ban Trọng tài

Tôi là tác giả bài báo “Trọng tài Hà Anh Chiến phá hỏng bữa tiệc derby Bắc Trung Bộ” dường như thấy chưa đủ để phản ánh hết bức xúc của đông đảo người hâm mộ, nửa đêm ngồi dậy, viết thư cho các ông. Ông Chiến không chỉ phá hỏng bữa tiệc derby Bắc Trung Bộ mà nếu năm nay FLC Thanh Hóa vô địch bằng 2 điểm này thì đúng là ông trọng tài đã phá hỏng cả mùa bóng, sâu xa hơn là đang góp phần làm xấu đi hình ảnh bóng đá Việt Nam bằng những tiếng còi méo.

Thưa các ông! Ông Chiến đang bị oan, người ta chỉ nhắc đến tình huống phạt đền tưởng tượng ở phút 88 mà không biết suốt cả trận ông ấy đều rắp tâm thổi có lợi cho chủ nhà FLC Thanh Hóa, mổ băng các ông sẽ thấy rõ. Tôi chỉ điểm lại 3 tình huống thô thiển để các ông ngẫm và chán cùng người hâm mộ…

Tình huống đầu trận đấu, trong pha đỡ bóng không có tranh chấp trọng tài Chiến vẫn tặng Ngọc Đức chiếc thẻ vàng do lỗi không may để bóng chạm tay. Đây là chiếc thẻ gián tiếp giúp Quốc Phương của FLC Thanh Hóa có điều kiện khoét cánh này. Phút 38, Quý Sửu kéo tụt quần Baba đến quá đầu gối trong tình huống phản công thì trọng tài lại bỏ qua một cách đáng ngạc nhiên. Có lẽ trọng tài Chiến đã nhận định “đây chỉ là trò đùa quá trớn và quần chưa tụt quá mắt cá chân” hay ông Chiến không thấy màu đỏ “chiếc quần đùi nhọn” của Baba đang lộ thiện trơ trẽn?!! Tôi không tin, Ban Trọng tài lại đưa ra “chuẩn tụt quần” khác với quy định của FIFA trong các tình huống phản công. Tuy nhiên, trong lúc trọng tài Chiến chưa phạt thẻ các tình huống kéo quần cầu thủ, tôi đề nghị BTC giải khuyến cáo các chị em, trẻ em tạm thời không đến sân. Các CLB phải trang bị quần lót cùng màu da cho cầu thủ để tránh những hình ảnh phản cảm thế này xảy ra giữa thanh thiên bạch nhật như thế này...

Cái ông này ngộ quá phải không em:
Trọng tài gì mà nuôi không chịu lớn
Mấy chục tuổi mà vẫn còn tí tởn
Tiếng còi méo phá nát chiều xứ Thanh...

Ông Cao Văn Chóng có nói “90% các khiếu nại của đội bóng về trọng tài là sai” thì lần này thì không, không cần mổ băng người ta cũng có thể xác định Hà Văn Chiến đã đi quá giới hạn chịu đựng của khán giả yêu bóng đá. Một bác sĩ chuyên khoa 2 về mắt cho biết “ở cự ly 6m, chỉ cần có thị lực 3/10 người ta sẽ xác định được điểm phạm lỗi còn cách 1,86m so với đường biên khu vực 16,5m nhưng trọng tài Chiến thì lại không, trợ lý Cao Thanh Tú cũng không, còn giám sát trọng tài Đoàn Phú Tấn thì lắc đầu ngao ngán.

Cái ông này lạ quá phải không em
Bóng ngoài vòng đến tận mấy chục thước
Thế mà nó chỉ tay bảo 11 mét
Phá hỏng trận cầu hai bên đá đẹp...

Chủ tịch Hội đồng trọng tài Nguyễn Văn Mùi như thường lệ vẫn cho rằng “Không thể kết luận chuyện tư tưởng ở đây vì không có bằng chứng cũng như cơ sở nào cả”. Vấn đề ở đây là mắt, mắt mù màu nên không thấy Baba bị kéo tụt quần ngoài, lòi quần lót, thị lực dưới 3/10 nên trọng tài không nhìn thấy vị trí phạm lỗi. Đồng bào miền Trung, trong những ngày khốn khó vẫn sẵn lòng mở chiến dịch vận động, quyên góp “1.000 lọ thuốc nhỏ mắt” dành cho trọng tài. Chúng tôi mong Ban Trọng tài công bố số TK ngân hàng để người hâm mộ xứ Nghệ nói riêng và khán giả hâm mộ Việt Nam nói chung chuyển tiền ủng hộ.

Ngồi xem trận đấu, nhà báo Minh Hải thốt lên “biết sai mà không dám đè còi là hèn”, giới thạo nghề nói “làm… quả ấy là liều”. Dư luận dấy lên câu hỏi “Tại sao, Hà Anh Chiến dám ngạo nghễ thổi láo đến thế, có phải vì có người chống lưng hay không?”. Giới am hiểu bóng đá đều cho rằng, với những trọng tài có thâm niên, trận đấu lại được VTV6 truyền hình trực tiếp, ít trọng tài nào dám đè khách ra thế, dù biết sắp hết giờ thi đấu? Dư luận lại râm ran “chắc chỉ năm, ba trận” là “mèo lại hoàn mèo” nên mới dám “cố chịu đấm ăn xôi”. Chúng tôi lại không tin như vậy, với những người đang cố hết sức đem lại hình ảnh sạch cho bóng đá nước nhà ắt sẽ không ủng hộ những tiếng còi méo như thế! Tôi cũng không tin các ông chỉ xoa dịu sự phẫn nộ bằng án kín vài trận bởi như thế chỉ tổ hại cho bóng đá nước nhà mà thôi. Mới đây khi đưa ra quyết định sai lầm, cho Bayern hưởng quả phạt 11m sau pha đóng kịch của Arturo Vidal, trọng tài Tobias Stieler đã lên tiếng xin lỗi. Hành động của ông nhận được sự cảm thông từ người hâm mộ lẫn phía CLB Bremen nhưng cho đến lúc này trọng tài Chiến vẫn không, không mảy may nhận sai lầm thô thiển của mình.

Về tấm thẻ đỏ của Quang Trường làm chúng tôi nhớ lại phiên tòa nơi Thanh Trì, quê của trọng tài Chiến, vừa xét xử những người dân quê đánh chết kẻ trộm chó. Vẫn biết như vậy là sai nhưng dân làng vẫn cảm thông, chia sẻ và còn tình nguyện đi tù thay. Lần này, Quang Trường cũng được đông đảo người hâm mộ bày tỏ sự ủng hộ sự dấn thân vì một nền bóng đá sạch. Hãy đứng lên, nói hộ lời người hâm mộ: chúng tôi cần sự công bằng!

Có một chiều, 15.000 khán giả đến sân cùng 2 triệu khán giả xem trận FLC Thanh Hóa - SLNA đã cùng bày tỏ sự bất bình đến một người có tên là Hà Anh Chiến. Cũng cái tên ấy đã cướp đi lòng tin vốn còn rất ít ỏi của người hâm mộ với nền bóng đá có quá nhiều tai tiếng. Các ông đứng về phía đông đảo người hâm mộ hay lại “không có cơ sở” xử lý trọng tài Chiến là tùy các ông, còn bằng thư này, chúng tôi muốn nói: chất lượng trọng tài tệ lắm rồi đấy, thưa ông Mùi.

Trân trọng.
Khán giả xứ Nghệ