Tình huống xảy ra ở phút 63, khi Hàn Quốc dẫn trước Colombia 2-0 trên sân nhà nhờ cú đúp của Son Heung-min. Trong một cuộc cãi vã giữa các cầu thủ, Cardona đưa hai tay lên mắt, ám chỉ hình ảnh “mắt híp” nhắm vào đội trưởng Ki Sung-yeung. Hành động của tiền đạo 24 tuổi bị người hâm mộ lên án và chỉ trích, vì được xếp vào hành vi phân biệt chủng tộc.

Sau trận đấu, Cardona đã phải chuyển tài khoản Instagram về chế độ riêng tư, do bị CĐV Hàn Quốc xâm nhập và viết những lời chửi bới bằng tiếng Hàn. Trọng tài không để ý hành vi này, nhưng FIFA có thể đưa ra án phạt nặng cho chân sút đang chơi cho Boca Juniors.

Va chạm xuất phát từ pha cao chân của James Rodriguez với hậu vệ Kim Jin-su. Tiền vệ của Bayern Munich cho rằng Kim ăn vạ và câu giờ, tiến tới xốc đối thủ dậy. Cầu thủ Hàn Quốc phản ứng bằng cách gạt tay qua trước mặt James. Dù không trúng, “nhạc trưởng” của Colombia vẫn kêu lên, ôm mặt và ngã lăn lộn trên sân.

Colombia chỉ gỡ lại một bàn nhờ công của trung vệ Duvan Zapata, chấp nhận thua 1-2. Tính căng thẳng và ăn thua của trận đấu khiến người hâm mộ bất ngờ do đây chỉ là giao hữu.

Video Edwin Cardona chế giễu đối thủ mắt híp: