Dele Alli - Ngôi sao mới nổi và tuổi thơ dữ dội
Dele Alli lập công trong trận thắng 2-0 của ĐT Anh trước Pháp tháng 11/2015, trận giao hữu là một trong những mục tiêu của các vụ đánh bom khủng bố tại Paris

 Alli vừa được Tottenham ưu ái tăng gấp đôi lương lên 20.000 bảng/tuần sau khi có phong độ ấn tượng thời gian qua. Cầu thủ 19 tuổi đang gây chú ý bởi khá thành công trong cả màu áo CLB lẫn ĐTQG.

Để có được thành công này, ngoài những nỗ lực của bản thân, Alli còn cần phải cảm ơn những người đưa ra quyết định có tính chất thay đổi cuộc đời mình.

Dele Alli - Ngôi sao mới nổi và tuổi thơ dữ dội
Bà Denise Alli, mẹ đẻ Dele Alli cầm bức ảnh lúc cầu thủ này 4 tuổi

Bà Denise Alli (52 tuổi), mẹ đẻ của Dele vừa tiết lộ câu chuyện về tuổi thơ của ngôi sao đang tỏa sáng này. Theo lời kể, Dele là đứa con thứ ba (trong số 4 người con) của bà Denise với một doanh nhân người Nigeria tên là Kenny. Hai người làm đám cưới chỉ ít lâu trước khi Dele ra đời năm 1996. Tuy nhiên, hai người nhanh chóng chia tay.

Dele còn hai người chị là Barbara (26 tuổi), Becky (23) và em trai Lewis (12). Cả 4 anh em nhà Alli đều cùng chung mẹ nhưng khác bố. Bà Denise đã có 4 đứa con với 4 người đàn ông khác nhau nhưng không cuộc hôn nhân nào bền chặt.

Dele Alli - Ngôi sao mới nổi và tuổi thơ dữ dội
Dele Alli và bố đẻ Kenny

Denise vốn là người nghiện rượu nặng. Bởi vậy, các cuộc hôn nhân của bà đều rất ngắn ngủi. Năm Dele 5 tuổi, cậu đã sang Nigeria sống với bố Kenny. Tuy nhiên, chỉ sau 6 tháng, Dele phải trở lại Anh quốc.

Dele Alli - Ngôi sao mới nổi và tuổi thơ dữ dội
Dele Alli đam mê bóng đá từ nhỏ và có những thành tích đầu tiên khi 11 tuổi

Cuộc sống của mẹ con bà Denise vô cùng khó khăn. Lo sợ Dele vướng vào các tệ nạn xã hội, Denise quyết định để Dele đến sống ở nhà người khác khi cậu 13 tuổi. Dele đến sống cùng gia đình cậu bạn Harry Hickford (hiện tại 20 tuổi) và cũng là một cầu thủ bóng đá. Dele được ông Alan và bà Sally nhận làm con nuôi.

Dele Alli - Ngôi sao mới nổi và tuổi thơ dữ dội
Dele Alli (giữa hàng dưới) và các bạn học năm 2009

Từ đó đến nay, Dele vẫn có cuộc sống khá đặc biệt với nhiều ông bố, bà mẹ. Cậu vẫn thường xuyên gửi tiền trợ giúp mẹ ruột Denise và các chị, em trai. Dele cũng vẫn giữ liên lạc với bố đẻ Kenny dù lâu rồi không gặp. Cậu cũng không quên công ơn của cha mẹ nuôi Alan - Sally, những người đã chắp cánh cho tài năng bóng đá của cậu tỏa sáng.

Dele Alli - Ngôi sao mới nổi và tuổi thơ dữ dội
Cuộc đời Dele Alli đã chuyển sang trang mới kể từ khi chuyển đến sống với bố nuôi Alan

Cuộc đời và sự nghiệp của Dele Alli đã bước sang trang mới. Nhưng nếu không có quyết định của bà Denise thì rất có thể bây giờ Dele đang... mọt gông trong tù vì dính vào các băng đảng xã hội đen.