Nhân thể một ngày đẹp giời cũng để kỷ niệm tuổi 31 sắp tới. Chia sẻ một chút về 7 công việc đầu tiên bạn làm. Không đơn giản và trải hoa hồng đâu mọi người nhé:

1. 14 tuổi, chân ướt chân ráo cong mông đạp xe qua Quán Thánh tập những buổi tập đá bóng đầu tiên với số tiền công 3k (3 ngàn đồng) cho một buổi tập. Đều đặn mỗi tuần 2 buổi thứ 5, chủ nhật. Cuối tháng nhận tiền mà lòng bồi hồi xúc động, chả dám cả mua một chai Fanta để uống, trong đầu đã nghĩ tới tiết kiệm số tiền đó để đóng tiền học. Lớp 9 đã tự đóng tiền học và tự mua được một chiếc xe đạp mini từ số tiền ít ỏi đi tập bóng đá. Với mình đó cũng là công việc đầu tiên đã giúp mình kiếm ra tiền và phụ giúp được bố mẹ phần nào.

Hoa khôi bóng đá Ngọc Châm trải lòng về 7 công việc đầu tiên

2. 18 tuổi (2003) chấn thương đầu tiên trong sự nghiệp rất nặng có khả năng phải nghỉ thi đấu, đó là quãng thời gian hì hục tập phục hồi và bén duyên với việc làm thêm thứ hai: học pha chế và thu ngân, đi làm buổi tối tại quán cà phê Aladin của cô ca sĩ Thanh Hoa nằm trong khuôn viên khách sạn Thắng Lợi. Tháng lương đầu tiên chắc khoảng 1-2 triệu, làm được khoảng 3 tháng thì quay lại tập trung đội tuyển và đó cũng là những trải nghiệm hết sức thú vị.

Hoa khôi bóng đá Ngọc Châm trải lòng về 7 công việc đầu tiên

3. 20 tuổi (2005-2006) tiếp tục tập luyện và thi đấu thì bị gãy tay lại về câu lạc bộ tập phục hồi. Trong thời gian đó đăng ký đi học Trung cấp tin học và một lớp sơ cấp về báo chí của Học viện phân viện báo chí và tuyên truyền. Để có thêm tiền đi học thì bén duyên với việc làm thêm tiếp theo: bán quần áo tại shop thể thao của một người anh, bên cạnh đó các buổi chiều thứ 5 ra sân huấn luyện cho các bạn nhỏ ở sân Phòng không Không quân. Buổi tối thứ 7 học thêm tiếng Anh tại cửa hàng cùng anh Đặng Thanh Phương (em trai anh Phương Nam. Lúc đó anh tưởng 2 đứa bén duyên, nhưng không gì cả :)). Và 1-2 người nữa không nhớ tên, do anh chủ tốt bụng tự bỏ tiền thuê giáo viên cho mấy anh em học để biết thêm. Lương tháng lúc đó nhận được chắc cũng khoảng 2-3 triệu/tháng, không nhớ rõ lắm, nhưng cũng đủ tiền xăng xe đi lại và tự nuôi bản thân không phải xin tiền bố mẹ.

Hoa khôi bóng đá Ngọc Châm trải lòng về 7 công việc đầu tiên

4. 21 tuổi, sau khi có tấm bằng tin học và chứng nhận báo chí thì có vào làm thêm cho một trang báo mạng EMOBI chỗ anh Toàn, anh Huy, nhỉ anh Đức Anh Nguyen Duc, chuyên về tải ứng dụng game và cập nhật thông tin thể thao và dự đoán tỷ số các trận đấu. Lúc đó anh em chơi với nhau tạo điều kiện giúp vừa có thể đi đá bóng vừa có thể đi làm thêm kiếm tiền đi học, học đại học tại chức ngoại ngữ 5 năm liền. Ban ngày đi tập, buổi tối phi xe về đi học. Lương lúc đó không nhiều và bây giờ cũng không nhớ nhận lương được bao nhiêu.

Hoa khôi bóng đá Ngọc Châm trải lòng về 7 công việc đầu tiên

5. 22 tuổi (2007) khi bắt đầu xây dựng được hình ảnh nữ cầu thủ Ngọc Châm xinh xắn thì cũng là lúc bắt đầu bén duyên với truyền hình, làm khách mời cho kênh thể thao ngày đó khi còn là VTC3 của anh Trần Thắng. Rồi tranh thủ sau các buổi tập thì tối tối lại chạy lên đài xin các anh vào phòng thu cho tập đọc, tập dẫn. Và tới bây giờ sau bao năm gắn bó với kênh thể thao nay đổi tên thành VTVcab, Bóng Đá TV, Thể Thao TV thì mình vẫn luôn gắn bó với đài với chức danh cộng tác viên, đồng hành với với gameshow thể thao, các chương trình Cuồng nhiệt cùng bóng đá, hay Thứ 7 cuồng nhiệt và gần đây nhất là chương trình Góc khuất (mặc dù còn rất nhiều thiếu sót).

Hoa khôi bóng đá Ngọc Châm trải lòng về 7 công việc đầu tiên

6. 23 tuổi (2008-2009) sau những nỗ lực không ngừng nghỉ thì danh hiệu cá nhân cao quý nhất Quả Bóng Vàng Việt Nam cũng là phần thưởng xứng đáng cho những đóng góp của cá nhân cho bóng đá nữ Hà Nội và đội tuyển Việt Nam và cũng là bước ngoặt trong sự nghiệp khi được đặc cách vào biên chế của Sở thể thao Hà Nội với chức danh HLV thể thao - hướng dẫn viên du lịch. Và công việc tiếp theo là làm huấn luyện viên phó dẫn dắt đội Hà Nội 1 giành chức vô địch quốc gia 2011. Khi đó lương biên chế sở cũng còn khó khăn lắm, lương trả thẻ chỉ hơn 2triệu/tháng.

Hoa khôi bóng đá Ngọc Châm trải lòng về 7 công việc đầu tiên

7. 26 tuổi lại một quyết định thay đổi cả cuộc đời, sau khi có tấm HCV với cương vị HLV thì đã quyết định về công tác tại Cảng hàng không quốc tế Nội Bài. Và từ đó tới nay dù không theo con đường huấn luyện chuyên nghiệp nhưng chưa bao giờ từ bỏ bóng đá. Vẫn tham gia huấn luyện bóng đá cộng đồng cho các trung tâm của VietGoal, HYS, DreamFootball,... Và làm HLV cho chương trình gameshow truyền hình thực tế Cầu thủ tý hon ít nhất 3 mùa gần đây. Và các gameshow thể thao của BĐTV & TTTV.

Hoa khôi bóng đá Ngọc Châm trải lòng về 7 công việc đầu tiên

Tới bây giờ khi ngồi ngẫm lại vẫn không hiểu vì sao mình lại có nhiều năng lực để làm nhiều việc cùng một lúc như vậy. Trong quãng thời gian thi đấu thì mình là đứa gặp nhiều chấn thương nhất. Và không bao giờ chịu ngồi yên một chỗ. Lúc nào cũng chỉ muốn được làm việc. Đỉnh điểm là năm 2010 đã bị tràn dịch màng phổi vì cái tội tham công tiếc việc. Lúc đó mới thấy sức khỏe đáng quý bao nhiêu. Ngoài gia đình luôn bên cạnh thì chỉ có một người bạn thân ở rất xa và một đứa em ở đội không quản trời mưa đưa chị vô nằm viện. Nhớ lại quãng thời gian đó sao nhiều cảm xúc thế. Đi qua những ngày mưa thêm yêu và quý sức khỏe của mình biết bao.

Thành công không tới với những ai không đam mê. Có khó khăn thì khi chạm tới ước mơ càng cháy bỏng.