Franz Beckenbauer từng là người đứng đầu chiến dịch vận động đăng cai World Cup 2006 cho Đức

Franz Beckenbauer cùng 3 nhân vật có máu mặt khác đang bị các nhà điều tra Thụy Sĩ tiến hành xem xét các hành vi "không lành mạng" trong chiến dịch vận đông đăng cai World Cup 2006 mà ông từng là chủ tịch ủy ban tổ chức sự kiện trên.

Các cáo buộc nhằm vào ông Franz Beckenbauer và các "đồng phạm" là gian lận, biển thủ, hối lộ mua phiếu bầu... Các hành động trên được cho đã thực hiện trên lãnh thổ Thụy Sĩ.

Theo BBC, ông Beckenbauer thừa nhận "có mắc lỗi" trong quá trình vận động đăng cai World Cup 2006 nhưng một mực phủ nhận chuyện dùng tiền mua phiếu bầu: "Tôi chẳng đưa bất kỳ đồng tiền nào cho bất kỳ ai để mua phiếu bầu cả" - Beckenbauer khẳng định.

Năm 2000, Đức đã vượt qua Nam Phi trong cuộc bỏ phiếu chọn chủ nhà đăng cai World Cup 2006 với chỉ 1 phiếu ít hơn (11-12). Các nhà điều tra cho rằng khoản tiền 6,7 triệu euro "bỗng nhiên" bốc hơi sau đó dù không có sự kiện gì phải chi tiết. Những nghi ngờ về việc đút lót mua phiếu bầu bắt đầu từ đây.

3 nhân vật cùng bị điều tra hình sự với Beckenbauer lần này gồm: Wolfgang Niersbach (cựu Phó chủ tịch LĐBĐ Đức, Phó chủ tịch Ủy ban tổ chức World Cup 2006, hiện là thành viên Ủy ban điều hành FIFA và UEFA), Theo Zwanziger (cựu Chủ tịch LĐBĐ Đức, Phó chủ tịch Ủy ban tổ chức World Cup 2006, cựu thành viên Ủy ban điều hành FIFA và UEFA), Horst Rudolf Schmidt (cựu Tổng thư ký LĐBĐ Đức và Phó chủ tịch Ủy ban tổ chức World Cup 2006).

Nếu các nhà điều tra thu thập được đầy đủ bằng chứng thì rất có thể huyền thoại bóng đá 70 tuổi người Đức có thể phải ngồi tù.