Lionel Messi liên quan đến vụ Hồ sơ Panama gây chấn động thế giới? 

Hồ sơ Panama là gì?

“The Panama Papers” là vụ rò rỉ thông tin mật được coi là lớn và nghiêm trọng nhất từ trước đến nay. Mossack Fonseca, một hãng luật được cho là ít biết đến, có trụ sở chính đặt tại Panama, để lộ thông tin về vô số các giao dịch tài chính mờ ám, nhạy cảm, thư điện tử của rất nhiều nhân vật có máu mặt trên thế giới có liên quan đến các vấn đề tài chính “đen”, trốn thuế...

Lionel Messi liên quan đến vụ Hồ sơ Panama gây chấn động thế giới?
 Tổng thống Nga Vladimir Putin cũng bị nhắc đến trong Hồ sơ Panama

Thực tế, hãng luật này đã để hàng trăm nhà báo trên thế giới tiếp cận các thông tin trên từ suốt một năm qua, trước khi nó bị công khai trên toàn thế giới vào 3/4/2016.

Những ai có liên quan?

Trong số những nhân vật có liên quan, tổng thống Nga Vladimir Putin cũng bị nêu tên. Mặc dù không bị nêu đích danh đã có những hoạt động tài chính gì mờ ám, nhưng bạn của ông Putin là Sergei Roldugin lại được cho có liên quan đến các giao dịch mờ ám các khoản tiền lên đến 2 tỷ USD qua nhiều ngân hàng trên thế giới, làm dấy lên nghi án rửa tiền có tổ chức.

Lionel Messi liên quan đến vụ Hồ sơ Panama gây chấn động thế giới?
Tên thủ tướng Iceland đương nhiệm Sigmundur David Gunnlaugsson cũng xuất hiện trong các tài liệu rò rỉ

Thủ tướng Iceland đương nhiệm Sigmundur David Gunnlaugsson cũng có tên trong vụ bê bối này khi theo các tài liệu rò rỉ, ông này và gia đình đã bí mật sở hữu những công ty ma ở nước ngoài để nắm giữ hàng triệu USD trái phiếu ngân hàng, đúng thời điểm Iceland khủng hoảng tài chính nghiêm trọng năm 2008.

Lionel Messi liên quan đến vụ Hồ sơ Panama gây chấn động thế giới?
Ông Juan Pedro Damiani, cựu thành viên ủy ban đạo đức FIFA

Thể thao, đặc biệt là bóng đá, cũng bất ngờ có tên trong vụ bê bối chấn động này. Ông Juan Pedro Damiani, thành viên ủy ban đạo đức FIFA, liên quan đến các vụ giao dịch tài chính với cựu phó chủ tịch Eugenio Figueredo và bố con Hugo - Mariano Jinkis, những người liên quan đến các vụ bê bối tài chính thời gian qua của FIFA, dùng tiền để chiếm quyền phát sóng giải bóng đá ở Nam Mỹ.

Lionel Messi liên quan đến vụ Hồ sơ Panama gây chấn động thế giới?
Bố con Lionel Messi chuẩn bị hầu tòa về các cáo buộc trốn thuế

Siêu sao bóng đá Lionel Messi cùng bố cũng bị cáo buộc sở hữu một công ty bù nhìn mang tên Mega Star Enterprises Inc đặt ở Panama để chạy các hoạt động trốn thuế. Ngôi sao của Barcelona đang dính vào các rắc rối về tội trốn thuế tại Tây Ban Nha từ năm 2007-2009.

Người trong cuộc lên tiếng

Với các chính trị gia tên tuổi, dĩ nhiên đã có việc nhìn trước sự việc và có động thái xoa dịu từ trước. Giữa tháng 3, điện Kremlin đã ra thông báo về một vụ tấn công thông tin nhằm vào tổng thống Putin cùng gia đình. Thủ tướng Iceland Sigmundur David Gunnlaugsson cũng đã có câu trả lời thỏa đáng trên truyền hình khi bị hỏi về những vấn đề nhạy cảm trên.

Thủ tướng Iceland Sigmundur David Gunnlaugsson nói về "vấn đề tài chính nhạy cảm" trong một cuộc phỏng vấn

Về phía Lionel Messi, gia đinh anh vừa đưa ra một thông báo với nội dung đại loại siêu sao người Argentina không hề liên quan gì đến những thông tin trên. Tuy nhiên, đến tháng 6 này, Messi sẽ phải tham gia các phiên tòa xử những cáo buộc anh và gia đình đã trốn thuế khoản tiền lên đến 4,74 triệu USD từ năm 2007-2009 thông qua những công ty ma đặt tại Belize và Uruguay.

Tin về việc Lionel Messi ra tòa vì những cáo buộc trốn thuế

“The Panama Papers” được coi là vụ rò rỉ thông tin mật lớn nhất từ trước đến nay, lớn hơn nhiều những vụ bê bối như Wikileak do Edward Snowden khởi sướng, Offshore Leak, Lux Leaks, Swiss Leak… cộng lại.