Messi và cha anh, ông Jorge Messi bị tòa án Tây Ban Nha cáo buộc 3 tội danh gian lận thuế với tổng số tiền lên tới 4,1 triệu euro trong khoảng thời gian từ 2007-2009.  

Hôm nay, phiên xét xử vụ trốn thuế đã diễn ra ở toà án Barcelona. Tuy nhiên trong ngày đầu xét xử, cầu thủ người Argentina vắng mặt do chấn thương lưng và chỉ có cha anh ra hầu tòa. 
 
Song vào thứ Năm tới, Messi vẫn phải ra tòa để tự bào chữa, đưa ra bằng chứng giúp bản thân tránh khỏi lời buộc tội của các công tố viên. Trước đó ở phiên xét xử hồi tháng 9/2015, Messi đã một mực phủ nhận những các buộc liên quan tới trốn thuế, anh nói rằng mình giao toàn bộ công việc quản lý tiền bạc cho cha mình và không hay biết bất cứ việc gì.
 
Cha của Messi cũng đứng ra nhận mọi tội lỗi thay cho con trai song phía tòa án không chấp nhận và họ tin rằng Messi có dính líu vào vụ trốn thuế. Nếu không thể chứng minh sự trong sạch và bị kết tội, Messi cùng với cha mình có khả năng phải chịu án tù 22 tháng.
 
Ngay sau khi kết thúc phiên tòa, Messi phải tức tốc quay trở lại Argentina để cùng với ĐTQG đá trận mở màn tại Copa America 2016 gặp Chile.