Tuyên bố trước trận đấu với Brazil, HLV Óscar Ramírez khẳng định, các học trò của ông sẽ không coi Neymar là mục tiêu phạm lỗi như Thụy Sỹ đã làm trước đó. Tuy nhiên, ở trận đấu với Brazil, các cầu thủ Costa Rica vẫn đá rát, áp sát và phạm lỗi với Neymar khi cần thiết.

Cho rằng Bjorn Kuipers đã nương tay với các cầu thủ Costa Rica, Neymar đã rất tức giận, chặn đường,  tiến đến bày tỏ sự thất vọng, lời qua tiếng lai với vị vua sân cỏ người Hà Lan này trong đường hầm SVĐ Krestovsky sau hiệp 1.

Trước sự gây hấn của Neymar, Marcelo đã phải kéo ngôi sao PSG đi chỗ khác để tránh nguy cơ đồng đội có thể bị trọng tài Bjorn Kuipers phạt.

Không chỉ sau hiệp 1, ở hiệp 2 Neymar cũng đã va chạm với Bjorn Kuipers. Đặc biệt, Neymar đã rất thất vọng và ức chế khi vị vua sân cỏ này từ chối cho Brazil hưởng quả 11m.

Bjorn Kuipers đã thổi phạt 11m với Costa Rica sau khi Neymar ngã trong vòng cấm. Tuy nhiên, trước sự phản đối của các cầu thủ Costa Rica, trọng tài Hà Lan đã nhờ trợ giúp của VAR và đã hủy quyết định phạt 11m.

“Đừng sờ vào người tôi”, Neymar đã nói với Bjorn Kuipers như thế khi cả 2 lời qua tiếng lại trong hiệp 2 sau khi ngôi sao người Brazil bị trọng tài Hà Lan yêu cầu “Câm miệng lại”.