Nhà báo Phan Đăng ký tặng độc giả tại lễ ra mắt sách chiều 24/6 và chụp cùng nhà báo lão làng Đình Khải (ảnh nhỏ)

Lễ ra mắt sách tại Hà Nội chiều 24/6 đã thu hút đông đảo giới báo chí, những người là đàn anh, đồng nghiệp của Phan Đăng và đặc biệt là sự góp mặt của một số nhân vật chính trong cuốn sách của anh.

Nhà báo Vũ Công Lập, người được coi là cố vấn quan trọng nhất cho Phan Đăng khi quyết định viết cuốn sách này đã nói: “Thật vui, khi được đọc một cuốn sách về bóng đá Việt Nam. Nhiều năm rồi, mọi cuốn sách về bóng đá in ra đều viết về bóng đá ngoại, cầu thủ ngoại. Phan Đăng gọi đây là làng bóng. Làng, nghĩa là còn nhỏ. Làng nghĩa là thân thương, gần gũi. Thường thì trong làng người ta quen biết nhau cả.

Nói về làng, có thể kể ngay ra từng gương mặt. Những gương mặt làm nên hình hài của cả làng. Trong phần một của cuốn sách, Phan Đăng dành ra 50 câu chuyện nhỏ để phác thảo ra hơn 50 bức chân dung, vì có câu chuyện dành cho không chỉ một nhân vật. Đấy chưa phải là tất cả, nhưng điểm qua những chân dung ấy, ta sẽ hình dung ra cả sân cỏ bóng đá Việt Nam trong suốt một khoảng thời gian dài. Là những người mình đã biết cả, nhưng đọc một mạch, thấy vỡ ra nhiều điều, đọng lại nhiều ấn tượng”.

Ơ kìa, làng bóng trong mắt... Phan Đăng
Bìa cuốn sách "Ơ kìa, làng bóng trong mắt tôi" của nhà báo Phan Đăng

Tại lễ ra mắt sách, Phan Đăng đã nói về triết lý làm nghề mà anh đã tuân thủ suốt bao năm qua, là: “1.Cố gắng nhìn bóng đá ở góc độ thân phận con người, chứ không chỉ là chuyện chiến thuật, chuyện 4-4-2, 5-3-2 này nọ. 2.Cố gắng nói những cái mà nếu không phải bóng đá mình không dễ nói ra. Có nghĩa, nhiều khi quả bóng chỉ là một ẩn dụ cho những chuyện gần, xa cuộc đời. 3.Tuyệt đối không nhận phong bì của các ông bầu, các đội bóng. Tuyệt đối không để cho những người có tiền khinh rẻ, và nghĩ rằng đồng tiền của họ có thể dễ dàng mua được ngòi bút của anh em làm nghề chúng tôi”.

Ơ kìa, làng bóng trong mắt... Phan Đăng
Nhiều đồng nghiệp, những người liên quan, giúp đỡ và cả nhân vật trong cuốn sách của Phan Đăng đã đến tham dự lễ ra mắt cuốn sách

Cuốn sách dày 346 trang là 50 chân dung đa dạng về các nhân vật trong làng bóng Việt Nam, từ những tên tuổi gạo cội trong làng bóng của thập niên 60, 70 như Nguyễn Văn Vinh, Trần Văn Phúc, Trần Văn Khánh, Lê Thụy Hải... đến những huyền thoại của một thời hoàng kim như Huỳnh Đức, Hữu Thắng, Hồng Sơn, Công Minh; Triệu Quang Hà...; từ những câu chuyện tai tiếng của Văn Quyến, Bùi Quang Thông, Trương Thế Toàn cho đến những giai thoại về các huấn luyện viên Riedl, Tavares, Calisto...; từ các tiền đạo đang nổi như Lê Công Vinh, Quế Ngọc Hải,  Phạm Thành Lương đến những nữ cầu thủ xinh đẹp. Mọi hỉ nộ ái ố của làng bóng được miêu tả xoay quanh các nhân vật cầu thủ, huấn luyện viên, trọng tài và cả các ông bầu.

Ơ kìa, làng bóng trong mắt... Phan Đăng
Đông đảo bạn bè, người hâm mộ đã đến chúc mừng lễ ra mắt cuốn sách đầu tay của nhà báo Phan Đăng

Phan Đăng (tên thật là Phan Hải Đăng) cho biết đây là cuốn sách về bóng đá Việt Nam đầu tiên và cũng là cuối cùng của mình. Nhà báo tuổi 8X cho biết đang tập trung viết cuốn sách thứ hai của mình, nhưng về mảng văn hóa. Kết thúc lễ ra mắt sách, Phan Đăng chỉ nói ngắn gọn một câu "Tạ ơn cuộc đời".