Nguồn tin từ El Confidencial cho hay, một công ty ở Cộng hòa Ireland có tên Multisport&Image Management (MIM) đã lập hóa đơn doanh thu quảng cáo hình ảnh giúp Ronaldo.

Thương hiệu Cristiano Ronaldo và Cristiano Ronaldo Legacy hiện thuộc sở hữu của công ty này. Tuy nhiên, khi tìm kiếm các thông tin của Ronaldo thì lại không xuất hiện trong hồ sơ của công ty,

Công ty MIM thành lập vào năm 2004, đặt trụ sở tại Dublin, CH Ireland, nơi vốn được coi là “thiên đường thuế” tại châu Âu khi có mức thuế thu nhập doanh nghiệp thấp nhất, khoảng 12,5%. Vì vậy, Ronaldo có thể tiết kiệm được khoản tiền không hề nhỏ nhờ vào thủ đoạn tinh vi này.

Trang Football Leaks tiết lộ các bản hợp đồng quảng cáo giá trị lớn của Ronaldo đều thông qua MIM, bao gồm những bản HĐ với hãng đồ thể thao Nike, Unilever (dầu gội Clear), đồ ăn nhanh KFC, Toyota Thái Lan, ngân hàng Espirito Santo (Bồ Đào Nha),...

Theo quy định, Ronaldo với tư cách công dân đang cư trú ở Madrid, phải chịu khoản thuế cực cao 43,5% áp lên doanh thu kiếm được từ tiền quảng cáo. Việc bản quyền hình ảnh của một cầu thủ được đưa qua trung gian ở nước khác bị coi là hành vi phạm pháp.

Nếu cơ quan thuế Tây Ban Nha mở cuộc điều tra và tìm được những bằng chứng cụ thể, Ronaldo sẽ gặp rắc rối to. Trong trường hợp tự chủ đông công khai mối quan hệ với công ty MIM, Ronaldo chỉ phải nộp tiền phạt và bị cấm tiếp tục liên kết với công ty có trụ sở tại Ireland. Còn trong trường hợp cố tình che giấu, CR7 có nguy cơ bị kết án tù.