Không giống phần lớn các cầu thủ chọn bóng đá làm nghiệp nuôi thân, Sỹ Mạnh hoàn toàn đá bóng chuyên nghiệp... cho vui. Gia đình Sỹ Mạnh vốn có của ăn của để ở xứ Thanh. Nhưng Mạnh lại rời quê hương, ra thủ đô đầu quân cho T&T Hà Nội (nay là CLB Hà Nội), cùng đội bóng này 3 năm thăng 3 hạng, lên thẳng V.League. 

 Nhưng đó cũng là thời điểm Sỹ Mạnh bắt đầu chơi bóng ít hơn chơi... bời. Tháng 3/2008, động lắc Mai Vinh (Quận 7, TPHCM) bị đánh sập. Trong số những con nghiện hôm đó về đồn có Sỹ Mạnh. Sự nghiệp của Mạnh tại T&T Hà Nội chấm dứt từ đó.
 
Chuyển sang XM The Vissai Ninh Bình, Sỹ Mạnh vẫn rất được các đồng đội cũ ở T&T Hà Nội yêu mến, trong đó có thủ thành Dương Hồng Sơn. Hai người thân nhau tới mức tối 29/3/2009, trong lúc quá chén, Sơn dẫn Mạnh về nơi T&T Hà Nội đóng quân, bảo Mạnh... tẩn 2 đồng đội Hồng Minh và Minh Đức một trận. 
 
Từ việc cầm dao đuổi Văn Lâm: Sỹ Mạnh - một giang hồ thứ thiệt
Trợ lý HLV Sỹ Mạnh bị tống lên khán đài trong trận Hải Phòng - XSKT Cần Thơ
 
Chịu chơi, nhưng Sỹ Mạnh cũng đá bóng giỏi, và... yêu đương cũng rất giỏi. Nửa năm sau khi tẩn 2 đồng đội cũ, anh được HLV Calisto gọi lên ĐTQG. Một thời gian sau, anh cũng kịp "ghi bàn" trong mắt Tâm Tít. Hai người hẹn hò bí mật trước cả khi Tâm Tít bước vào showbiz, và chỉ bị lộ vào năm 2011, khi tấm ảnh chụp Mạnh và Tâm quàng tay nhau trong một quán karaoke bị tung lên mạng xã hội. 
 
Một năm sau, hai người họ đường ai nấy đi. Sau Tâm Tít, Sỹ Mạnh hẹn hò một người đẹp khác trong giới showbiz - người mẫu Trúc Nguyễn. Nhưng khác Tâm Tít, mối tình lần này của anh đã kết thúc tốt đẹp: Một đám cưới linh đình được tổ chức hồi tháng 7, với hàng loạt sao Việt góp mặt.
 
Những tưởng cuộc tình 4 năm và đám cưới bên Trúc Nguyễn, cũng như việc theo đuổi sự nghiệp huấn luyện sẽ thay đổi con người Sỹ Mạnh, nhưng không! Cuối mùa V.League 2016, trong trận gặp Cần Thơ, Sỹ Mạnh phản ứng với trọng tài (có thông tin nói là chửi tục). Anh bị tước quyền chỉ đạo 3 trận cuối mùa. 
 
Và mới nhất là vụ xô xát với Đặng Văn Lâm. Có nguồn tin nói Mạnh say rượu và lên phòng đuổi đánh Lâm, người thì nói cầm dao rượt chém! Một hành động bất thường với một trợ lý HLV, nhưng lại rất... V.League!
 
Theo Bongdacuocsong.net