Vẫn như những mùa giải trước, La Liga 2018/19 có 20 CLB đá vòng tròn 2 lượt trận. Sau 38 vòng đấu, 380 trận so tài đỉnh cao, giải bóng đá VĐQG Tây Ban Nha sẽ dựa vào bảng xếp hạng để chọn ra nhà vô địch, các suất dự Champions League, Europa League và những tấm vé xuống hạng. 

Theo thể thức tính điểm xếp hạng của ban tổ chức La Liga, nếu hai đội bóng có điểm số bằng nhau, chỉ số phụ được ưu tiên là thành tích đối đầu. Nếu điểm số và đối đầu giữa hai đội bằng nhau, chỉ số phụ tiếp theo được xét đến là hiệu số bàn thắng bại và số bàn thắng ghi được.
 
Lần gần nhất La Liga phải tính chỉ số phụ để xác định nhà vô địch là vào mùa giải 2006/07. Khi ấy, sau 38 vòng đấu, Real Madrid và Barca cùng được 76 điểm. Barca sở hữu hiệu số bàn thắng bại +45, vượt trội so với +26 của Real Madrid. Tuy nhiên, Real Madrid đã giành chức vô địch khi có chỉ số đối đầu trước Barca tốt hơn.
 
Mùa giải 2018/19, La Liga tiếp tục có 4 suất dự Champions League và 2 suất dự Europa League. Như vậy, những đội bóng có thực lực sẽ cạnh tranh để cố gắng vào được Top 6. Trong khi đó ở khu vực cuối BXH, 3 CLB xếp từ thứ 18 đến 20 sẽ phải xuống hạng sau vòng 38.