Hai ngày sau khi Barcelona đánh bại Alaves đoạt danh hiệu duy nhất mùa giải, tức Cúp Nhà vua Tây Ban Nha, lãnh đạo Barcelona đã công bố tân thuyền trưởng thay thế Luis Enrique. Người ngồi vào ghế nóng của Barcelona là HLV Ernesto Valverde, ông đã làm thuyền trưởng cho Bilbao bốn năm nay, nay đối mặt thách thức có thể nói là lớn nhất trong sự nghiệp cầm quân trên đà thăng tiến của mình.

Thực tế, đây là thông tin không quá bất ngờ bởi trong thời gian qua, báo giới Tây Ban Nha đã đồn thổi khá nhiều về khả năng HLV Ernesto Valverde sẽ tiếp quản "ghế nóng" của Barcelona thay thế Luis Enrique. Theo tờ Marca, hợp đồng của HLV Ernesto Valverde với Barcelona có thời hạn 2 năm với mức lương không tiết lộ.

Phát biểu trước báo giới, Chủ tịch Barcelona, Bartomeu đã vui mừng chào đón tân HLV Barcelona. Ông cho biết: "Tôi đã nói chuyện riêng với Ernesto Valverde và cho ông ấy biết quyết định của chúng tôi. Ông ấy rất vui mừng và hạnh phúc khi được làm việc ở Barcelona và tin rằng đây là thách thức thú vị với mình. Ông ấy rất thích bóng đá trẻ và có phong cách đặc biệt, tương đồng với triết lý của Barcelona". HLV Ernesto Valverde sẽ có buổi họp báo ra mắt Barcelona vào thứ Năm.
 
Valverde thực ra là một người cũ của chính Barca. Thời còn là cầu thủ, ông từng chơi ở vị trí tiền đạo của đội chủ sân Nou Camp trong 2 mùa giải (1988-1990), ghi được 8 bàn trong 22 trận và cùng đội bóng này giành cúp C2 châu Âu năm 1989 và cúp Nhà Vua Tây Ban Nha năm 1990 trước khi chuyển sang chơi cho Bilbao.

Trên cương vị HLV, Valverde từng đạt được một số thành tích đáng chú ý: Ông từng cùng Espanyol giành ngôi á quân UEFA Cup mùa 1987-88. Sau đó, khi dẫn dắt Olympiakos, chiến lược gia sinh ra ở Viandar de la Vera từng giúp CLB này giành 3 chức VĐQG và 2 cúp Quốc gia Hy Lạp. Sau đó, khi sang dẫn dắt Bilbao, Valverde đã cùng đội bóng xứ Basque này đăng quang Siêu cúp Tây Ban Nha năm 2015.