Đỉnh cao trong sự nghiệp của Alvaro Arbeloa là quãng thời gian 12 năm gắn bó với Real Madrid (qua 2 thời kỳ). Anh dành được 1 chức vô địch La Liga và 2 danh hiệu Champions League cùng đội bóng hoàng gia.

Có thể nói Arbeloa là minh chứng điển hình cho chiến lược Zidanes & Pavons của Chủ tịch Florentino Perez. Ở đầu thế kỉ, ông trùm ngành xây dựng chủ trương đưa về những siêu sao hàng đầu thế giới (Ronaldo, Figo, Zidane, Beckham…) kết hợp với những cầu thủ tự đào tạo (Pavon, Arbeloa).

Thời gian thi đấu cho Real Madrid của Arbeloa bị ngắt quãng khi anh bôn ba sang Deportivo và Liverpool giai đoạn 2006-2009. Tại Liverpool, anh thi đấu 66 trận cho Lữ đoàn đỏ trước khi ra đi vì mâu thuẫn cá nhân với công thần Jamie Carragher.

Trở lại Real Madrid vào năm 2009, Arbeloa cống hiến thêm 7 năm cho Kền kền trắng. Mùa giải vừa qua, anh chơi cho West Ham vỏn vẹn 4 trận trước khi thanh lý hợp đồng vì không đáp ứng chuyên môn.

Ở cấp độ quốc tế, hậu vệ cao 1m84 giành 2 chức vô địch Euro và 1 danh hiệu vô địch World Cup cùng ĐT Tây Ban Nha. Cho dù không thực sự nổi bật so với những ngôi sao như Gerard Pique, Sergio Ramos, Iker Casillas, Xavi Hernandez, Andres Iniesta..., song Arbeloa vẫn là mảnh ghép quan trọng ở thời kì hoàng kim của bóng đá Tây Ban Nha giai đoạn 2008-2012.