Thời gian gần đây, báo chí châu Âu rò rỉ thông tin Ronaldo sẽ trở thành Cầu thủ xuất sắc nhất năm 2016, xếp trên Lionel Messi và Antoine Griezmann giống như danh hiệu Quả bóng vàng do France Football tổ chức cách đây không lâu.

Tuy nhiên phía FIFA đã bác bỏ thông tin trên. Đại diện của LĐBĐ thế giới cho biết họ chưa thu thập đủ số phiếu từ các HLV và đội trưởng của các ĐTQG trực thuộc FIFA, vì vậy vẫn chưa thể có kết quả cuối cùng.
 
Sau những bất đồng không thể tìm được tiếng nói chung giữa France Football và FIFA, năm nay danh hiệu Cầu thủ xuất sắc nhất năm đã tách riêng khỏi Quả bóng vàng sau 6 năm hợp chung làm một. 
 
Giải thưởng Cầu thủ xuất sắc nhất năm 2016 là lần thứ 25 danh hiệu cá nhân cao quý này được trao kể từ năm 1991. Chủ nhân của danh hiệu này sẽ được quyết định bởi những lá phiếu từ các HLV trưởng, đội trưởng ĐTQG và các nhà báo danh tiếng trên khắp thế giới. 
 
Danh sách rút gọn 3 ứng viên cuối cùng của danh hiệu Cầu thủ xuất sắc nhất năm bao gồm Cristiano Ronaldo, Lionel Messi và Antoine Griezmann. Buổi lễ trao giải Cầu thủ xuất sắc nhất năm 2016 sẽ được FIFA tổ chức tại thành phố Zurich, Thụy Sĩ vào ngày 9/1/2017.