Laszlo Boloni được coi là một trong những HLV mát tay nhất của bóng đá châu Âu, đặc biệt là trong việc mài giũa những tài năng trẻ, và một trong số đó là cầu thủ nổi tiếng nhất thế giới hiện tại Cristiano Ronaldo, thời còn làm việc ở Sporting Lisbon.

Dưới đây là những hồi tưởng của ông về chân sút người Bồ Đào Nha, sau khi anh lần thứ hai liên tiếp giành danh hiệu Cầu thủ xuất sắc nhất năm của FIFA.

* FIFA: Ông đã huấn luyện rất nhiều những tài năng trẻ trong sự nghiệp cầm quân của mình, và ông có nhìn thấy điều gì đặc biệt ở Ronaldo trong lần đầu tiên không?

- Laszlo Boloni: Tôi chỉ thấy cậu ấy chơi bóng đúng một lần, trong trận giao hữu giữa U16 và U18 của câu lạc bộ, và tôi quyết định ngay lập tức phải đưa cậu ấy về với mình. Lúc đó, Sporting Lisbon phải thi đấu rất nhiều trận và tôi muốn có những cầu thủ trẻ trong đội hình để ứng phó với điều đó. Nhưng tôi không chắc rằng, mình có thể giữ được cậu ấy quá lâu.

* Ông có nhớ những gì mình đã nói với Ronaldo, trong lần đầu tiên anh ấy có mặt ở đội một của Sporting Lisbon không?

- Vào lúc đó, tôi chỉ nói với một cậu nhóc người Bồ Đào Nha thôi, và tôi không thể nhớ chính xác được nội dung cuộc nói chuyện đó là gì. Nhưng tôi nhớ là cậu ấy có nụ cười rạng rỡ và tỏ ra tự hào khi được tập luyện cùng các cầu thủ chuyên nghiệp, và tôi quay sang nói với Carlos Freitas (Giám đốc kĩ thuật) rằng tôi muốn có cậu ấy ở đội 1.
 
 
Ronaldo năm thứ 2 liên tiếp qua mặt Messi giành giải The Best: Ngọc bất trác bất thành
Ronaldo là mẫu cầu thủ 'khổ luyện thành tài'

Ông ấy nhìn vào tôi và hỏi lại tôi có chắc không, vì Ronaldo không thể chơi ở đây được. Tôi không biết, nhưng tôi vẫn trả lời rằng tôi muốn như thế, và cậu ấy bắt đầu tập luyện và ra sân ở những trận giao hữu.
 
* Là HLV đầu tiên của Ronaldo, ông làm thế nào để anh ấy trưởng thành được như ngày hôm nay?

- Điều đầu tiên là sự nghiêm khắc. Tôi nghĩ nó mang lại kết quả tốt, tôi rất thích hôn các con mình khi chúng đi ngủ, nhưng lại rất khắt khe khi chúng ra ngoài, tôi cũng làm như vậy với Ronaldo. Và đó là thông điệp đầu tiên mà tôi muốn cậu ấy phải hiểu là không được phép làm điều gì quá đáng. Và cuối cùng, điều quan trọng nhất là tôi dạy cậu ấy về trách nhiệm, và cách chơi bóng hiệu quả nhất hơn là việc rê rắt hay qua người.

* Ronaldo vẫn chơi bóng như vậy sau nhiều năm phải không và với cùng kĩ năng như vậy?

- Cậu ấy đang chơi như một trung phong vào lúc này, nhưng trước đó thì tôi kéo cậu ấy ra cánh để tránh những trung vệ to cao, điều ấy giúp Ronaldo chơi hay hơn và hiệu quả hơn. Alex Ferguson cũng làm như vậy ở Manchester United, nhưng giờ thì cậu ấy tự do hơn, nhưng tôi vẫn nghĩ rằng cậu ấy chơi ở cánh là hay nhất.

* Ông có hi vọng một ngày nào đó được dẫn dắt Ronaldo một lần nữa?

- Không, vì lí do đơn giản là tôi sẽ chẳng bao giờ làm HLV của Real Madrid. Và tôi hi vọng Ronaldo sẽ không bao giờ dừng lại và sẽ giữ mãi được đẳng cấp chơi bóng của mình trong một thời gian rất lâu nữa.
 
Theo Thethaovanhoa.vn