Sau buổi tập sáng 6/12 của U23 Việt Nam, Duy Mạnh đã có những chia sẻ về chiến thuật mới 3-5-2, trong đó anh là người đá trung vệ thấp nhất mà HLV Park Hang-seo đang áp dụng: "Ngoài giờ tập, chúng tôi có những lúc trò chuyện trong lúc ăn cơm hay về phòng để hiểu nhau hơn, ăn ý hơn lúc trên sân.

Duy Mạnh cho rằng, hàng thủ trong sơ đồ 3-5-2 phải hoạt động vất vả hơn so với đội hình 4 hậu vệ: "Sẽ có nhiều khoảng trống ở hàng thủ hơn so với đội hình 4 hậu vệ. Vì thế 3 hậu vệ phải làm việc tích cực hơn nữa để lấp đi và bù khuyết cho đồng đội. Thầy Park Hang-seo cũng liên tục sửa tư thế cho hàng hậu vệ vì đá phần chúng tôi hay bị sai ở phần này".

Duy Mạnh cũng tiết lộ, những chi tiết nhỏ mà BHL người Hàn Quốc chỉ giáo thì trước đây, anh cũng đã được tập nhưng không được chính xác 100% như bây giờ: "Những chỉ bảo của các thầy Hàn Quốc giúp tôi cảm thấy thuận lợi hơn so với trước kia trong việc thi đấu. Trước đây dù đã được học, nhưng tư thế của tôi không uyển chuyển và không nhanh bằng".

Đánh giá về 2 trợ lý thể lực, cũ (Fokel) và người mới Bae Ji Won, Duy Mạnh nhận xét 2 người khá đồng cân đồng lạng: "2 thầy đều rất tốt, mỗi người có một phương pháp khác nhưng họ áp dụng vào chúng tôi rất khoa học". "Thầy Park Hang-seo đi xem V.League và thấy tôi đá trung vệ, có thể vì như vậy thầy giao cho tôi vị trí chốt chặn trong sơ đồ 3-5-2 hiện tại...

...Chứ có lẽ không phải vì hàng tiền vệ đông đúc, tôi không chen chân nổi và bị đẩy xuống đá trung vệ", Duy Mạnh bộc bạch vì sao mình lại được HLV Park Hang-seo điều xuống vị trí chốt chặn trước mặt thủ môn của U23 Việt Nam.