Sơ đồ 3-4-3 hay 3-5-2 đang khá thịnh hành trong thế giới bóng đá 2 năm qua. Người nổi bật nhất là HLV Antonio Conte khi ông áp dụng cho Juventus, đội tuyển Italia và giờ là Chelsea. Manchester United dưới thời HLV Jose Mourinho cũng sử dụng sơ đồ này ở hai trận gần nhất tại Giải Ngoại hạng Anh năm nay.

Việc HLV Park Hang Seo áp dụng sơ đồ này cũng đã được các tuyển thủ U23 Việt Nam tiết lộ ở những cuộc phỏng vấn sau các buổi tập. Tiền vệ Bùi Tiến Dụng khẳng định: “Sơ đồ 3-4-3 sẽ được HLV Park Hang Seo áp dụng cho đội tuyển”. “Tuy nhiên, tùy vào từng đối thủ mà sơ đồ chiến thuật sẽ có sự thay đổi”, tiền vệ Quang Hải chia sẻ.

Trong buổi tập chiều 5/12, HLV Park Hang Seo đã xếp đội hình 3-4-3, đặt các cầu thủ vào từng vị trí phù hợp và huấn luyện cách di chuyển. Cách vận hành của HLV Park Hang Seo cho sơ đồ này khá cơ bản, khi tấn công sẽ đá 3 hậu vệ và khi phòng ngự sẽ tăng lên thành 5 người. Vai trò của các tiền vệ/hậu vệ cánh trong sơ đồ này là đặc biệt quan trọng.

Sự thay đổi này của HLV Park tạo nên một làn gió mới. Nó khác biệt với những đời HLV trước khi thường sử dụng sơ đồ 4-4-2 hay 4-2-3-1.

HLV Phan Thanh Hùng, HLV Hoàng Văn Phúc và HLV Nguyễn Hữu Thắng đều có mặt theo dõi buổi tập của U23 Việt Nam dưới thời HLV Park Hang Seo.

Thầy Park tiếp tục thử nghiệm 3 hậu vệ, U23 VN khủng hoảng thủ môn

Cũng trong buổi tập 5/12, thủ môn Bùi Tiến Dũng gặp chấn thương nhẹ ở tay và đầu gối phải. Anh được cho nghỉ ngơi sau 1 giờ đồng hồ tập luyện. Chấn thương của thủ môn 20 tuổi không quá nặng và anh vẫn có thể thi đấu ở Giải M150.

Đội tuyển U23 Việt Nam sẽ lên đường sang Thái Lan vào ngày 7/12 để chuẩn bị tham dự Giải giao hữu M150. Dự kiến, HLV Park sẽ chọn ra 27 cầu thủ và chốt danh sách sau buổi tập sáng mai (6/12).

Những cái tên bị loại đa phần là những cầu thủ bị chấn thương với những mức độ khác nhau. Tiền vệ Tuấn Anh, Thanh Thịnh, Đông Triều, trung vệ Tiến Dũng và thủ môn Minh Long gần như sẽ ở lại Việt Nam dưỡng thương.

Trước đó, tiền đạo Tiến Linh cũng đã về CLB để hồi phục chấn thương lật cổ chân còn trung vệ Văn Đại về U21 B.Bình Dương tham dự Giải U21 Báo Thanh niên.