Có nhiều luật mới sẽ được đưa vào áp dụng ở Ngoại hạng Anh mùa 2016/17ngay từ trận khai mạc giải đấu vào ngày 13/8. Dưới đây là 12 sự thay đổi lớn đáng chú ý.
 
1. Giao bóng
 
Tương tự tại VCK EURO 2016 vừa qua, giờ đây các cầu thủ được tự do chuyền bóng theo bất kỳ hướng nào khi giao bóng đầu trận miễn sao trái bóng di chuyển thay vì bắt buộc  phải chuyền lên trên như trước.
 
2. Thẻ đỏ trước trận
Các trọng tài sẽ được phép rút thẻ đỏ bất kì lúc nào kể cả khi trận đấu còn chưa bắt đầu. Trong trường hợp đó, đội bóng vẫn ra sân với 11 người, tuy nhiên họ sẽ bị mất một quyền thay người, điều này nhằm tạo điều kiện cho trọng tài xử lý các hành vi phạm luật của cầu thủ trong lúc khởi động hay xếp hàng chuẩn bị chào cờ.
 
3. Bỏ luật 3 sự trừng phạt 
Đối với luật cũ, khi một cầu thủ phạm lỗi với đối phương trong vòng cấm để ngăn cản tình huống có cơ hội ăn bàn rõ ràng, trọng tài sẽ rút ra một thẻ đỏ dành cho cầu thủ đó đồng thời cho đội đối thủ hưởng một quả penalty. Tuy nhiên, đối với luật mới, thì tùy tình huống mà trọng tài sẽ xem xét rút thẻ vàng cảnh cáo hoặc thẻ đỏ đối với trường hợp phạm lỗi quá thô bạo, lộ liễu.
 
4. Được điều trị chấn thương trên sân
 
Các điều luật mới được áp dụng tại Premier League mùa giải 2016/2017
 
Nếu một cầu thủ bị phạm lỗi và cần sự trợ giúp của đội ngũ bác sỹ, đồng thời đối thủ nhận thẻ vàng hoặc thẻ đỏ, người đó sẽ được điều trị ngay trên sân thay vì rời khỏi sân trong một khoảng thời gian. 
 
5. Trở lại sân nhanh
 
Nếu một cầu thủ phải rời sân vì một lý do như thay giày, quần áo thì cầu thủ đó sẽ được vào sân ngay kể cả khi bóng đang lăn thay vì phải chờ bóng ra ngoài sân mới được trở lại như trước đây.
 
6. Thay đổi cách thực hiện penalty
Khi thực hiện tình huống đá phạt penalty, cầu thủ không được phép thực hiện các động tác cơ thể để đánh lừa thủ môn và chỉ được ra chân 1 lần. Nếu vi phạm, pha đá phạt đền đó sẽ bị hủy bỏ và cầu thủ vi phạm còn phải nhận 1 thẻ vàng từ phía trọng tài.
 
7. Phạt nặng hành vi tự ý ném bóng vào sân
 
Để tránh tình trạng những cá nhân ở ngoài đường biên (huấn luyện viên, cầu thủ dự bị) cố tình gây gián đoạn trận đấu, luật lệ mới sẽ cho phép trọng tài được quyền phạt thật nặng những hành vi trên. Cụ thể là một pha sút phạt trực tiếp hay một quả phạt đền dành cho đối thủ.
 
8. Màu đồ lót
Luật mới cũng quy định về màu sắc của đồ lót. Cụ thể, đồ lót mà cầu thủ mặc phải cùng màu với màu của trang phục mà cầu thủ đó mặc trên sân, kể cả áo lẫn quần.
 
9. Lỗi việt vị
Có chút thay đổi về luật việt vị. Giờ đây, cầu thủ sẽ bị thổi phạt việt vị nếu như có một phần thân thể ở dưới cầu thủ cuối cùng của đội bạn (trừ cánh tay và bàn tay. Pha đá phạt việt vị cũng được thực hiện ở chính xác vị trí phạm lỗi việt vị.
 
10. Lỗi dùng tay chơi bóng
 
Cầu thủ giờ đây chỉ bị trọng tài rút thẻ vàng nếu cố tình dùng tay chơi bóng trong một tình huống có thể dẫn đến một pha bóng nguy hiểm với khung thành đội nhà.
 
11. Đá phạt rõ ràng
 
Trước đây, cầu thủ có thể lừa đối thủ bằng cách chạm nhẹ vào bóng ở một pha phạt góc, hay đá phạt trực tiếp để đồng đội tung ra các pha xử lý gây bất ngờ song luật mới sẽ bắt buộc những tình huống như thế bóng phải có sự di chuyển rõ ràng.
 
12. Nghiêm khắc với hành vi phản ứng trọng tài
 
Các điều luật mới được áp dụng tại Premier League mùa giải 2016/2017

Luật mới cho phép trọng tài được quyền nghiêm khắc hơn với những hành vi thiếu kiềm chế phản ứng quá mức của các cầu thủ. Những hành vi thiếu tôn trọng đối với trọng tài sẽ khiến cầu thủ phải nhận một thẻ vàng hoặc thẻ đỏ nếu như cầu thủ đó xúc phạm hay gây tổn hại đến nhân phẩm của trọng tài.