Tình huống Lee Mason rút thẻ đỏ trực tiếp với Fernandinho

Phút 32 của trận đấu giữa Man City và Burnley trên sân Etihad thuộc vòng 20 Premier League, Fernandinho đã bị trọng tài chính Lee Mason rút thẻ đỏ trực tiếp sau pha vào bóng bằng cả hai chân với Johann Berg Gudmundsson. Dù các cầu thủ chủ nhà đã ra sức phản đối song những người điều khiển trận đấu vẫn giữ nguyên quyết định của mình. Với việc phải nhận thẻ đỏ ở trận gặp Burnley, Fernandinho đã bị treo giò 3 trận cố định. Ngoài ra, cầu thủ này phải nghỉ thêm 1 trận nữa do phải nhận 2 thẻ đỏ ở Premier League. 

Ở buổi họp báo sau trận, HLV Pep Guardiola đã từ chối bình luận về pha bóng đó với lý do “ai cũng nhìn thấy và có thể tự mình giải thích”. Trong những nỗ lực cuối cùng, Man City đã gửi đơn kháng cáo lên FA về chiếc thẻ đỏ của tiền vệ người Brazil ở trận gặp Burnley. Dù vậy, FA đã nhanh chóng bác bỏ đơn kháng cáo của Man “xanh” bởi pha vào bóng của cầu thủ này có tính chất nguy hiểm. Thông báo từ FA có đoạn: “Fernandinho sẽ phải nghỉ thi đấu 4 trận. Án phạt này có hiệu lực ngay lập tức sau khi đơn kháng cáo của Man City bị bác bỏ”.

Hồi đầu tháng 12, Fernandinho cũng phải nhận thẻ đỏ sau khi gây gổ và có hành vi bạo lực với Cesc Fabregas trong những phút cuối trận với Chelsea. Tính trên mọi đấu trường, cầu thủ người Brazil đã có tổng cộng 3 lần bị đuổi khỏi sân bởi ngoài 2 thẻ đỏ trực tiếp trước Chelsea và Burnley tại Premier League, anh còn 1 lần phải “đi tắm sớm” sau 2 thẻ vàng ở trận với Borussia Monchengladbach tại Champions League.

Như vậy, quyết định của FA đồng nghĩa với việc Fernandinho sẽ bỏ lỡ 4 trận bao gồm 1 với West Ham tại cúp FA cuối tuần này trước khi làm khán giả ở 3 trận liên tiếp tại Premier League với Everton, Tottenham và West Ham. Với sự vắng mặt của Fernandinho, Man City rơi vào tình trạng “báo động” ở vị trí tiền vệ trung tâm khi Gundogan, Fabian Delph đều dính chấn thương dài hạn.