Pep Guardiola là một trong những chiến lược gia trẻ tuổi tài năng và giàu thành tích nhất trong làng bóng đá thế giới. Ông từng giành 3 chức vô địch La Liga, 2 Copa Del Rey, 2 Champions League cùng Barcelona và 3 chức vô địch Bundesliga cùng Bayern Munich. Đặc biệt chiến tích lừng lẫy nhất của Pep là cú ăn 6 ở mùa giải 2008-2009 khi ông dẫn dắt Barca.

Sau những thành công kể trên, Pep Guardiola được kỳ vọng sẽ giúp Man City thống trị giải Ngoại hạng Anh đồng thời vươn sức mạnh ra trời Âu với mục tiêu chinh phục Champions League. 
 
Thế nhưng mọi thứ ở Man City khắc nghiệt hơn nhiều so với Pep tưởng tượng. Khởi đầu mùa giải như mơ với những chiến thắng như chẻ tre nhưng ở giai đoạn hai tháng trở lại đây, The Citizens bất đầu có dấu hiệu sa sút với những cú sảy chân. Hệ lụy là việc họ đã rơi xuống vị trí thứ 3 trên BXH, kém đội đầu bảng Chelsea tới 7 điểm trong khi thi đấu nhiều hơn 1 trận.
 
Có vẻ như sức hút từ bóng đá đang dần cạn kiệt với Pep Guardiola. Trả lời phỏng vấn báo giới mới đây, chiến lược gia người Tây Ban Nha bất ngờ tuyên có thể sẽ sớm giải nghệ trong thời gian tới. “Tôi sẽ ở lại Man City 3 năm hoặc lâu hơn. Nhưng thú thực tôi đang cảm thấy thời điểm chấm dứt sự nghiệp đã cận kề. Tôi sẽ không làm HLV cho tới 60 hoặc 65 tuổi. Tôi chắc chắn điều đó”.
 
Thành công đến sớm ngay từ khi còn rất trẻ nên khát khao chinh phục của Pep Guardiola có lẽ cũng không còn như xưa. Thêm vào đó, cựu sao Barca cũng không muốn đi theo con đường như những chiến lược gia lão làng như Sir Alex Ferguson hay Arsene Wenger.