Alonso trong buổi họp báo ra mắt Chelsea
 
Tờ Goal đã có bài phân tích khá chi tiết về bản hợp đồng này để thấy được cái lý của Conte khi chấp nhận chi 27 triệu Euro cho Alonso.

Thứ nhất, Alonso là một cầu thủ có chất lượng
 
Anh trưởng thành trong màu áo Real Madrid B trước khi chuyển đến Anh thi đấu. Sau đó được HLV Pellegrini, lúc đó còn tại vị ở Real, gọi lên đội 1 cho trận đấu với Valencia. Anh cũng từng được gọi vào đội U19 Tây ban Nha năm 2009. 
 
Marcos Alonso sẽ thi đấu ở đâu trong đội hình Chelsea?
Marcos Alonso luôn là sự lựa chọn số 1 ở hành lanh cánh trái của Fiorentina
 
Marcos Alonso có ý thức chiến thuật ngày càng tiến bộ. Đây mà mẫu cầu thủ biết khi nào nên lên công, khi nào cần về thủ. Ngoài ra, Marcos Alonso còn giỏi không chiến và tắc bóng. Vị trí chính thức bên hành lang cánh trái của Fiorentina trong suốt 3 mùa vừa qua là minh chứng rõ nét về năng lực của cầu thủ này.

Thứ hai, có kinh nghiệm ở giải Ngoại hạng Anh
 
Anh từng chơi 10 trận cho cho Bolton trước khi đội bóng này xuống hạng năm 2010. Sau khi về Ý chơi cho Fiorentina, anh tiếp tục được CLB gửi đến Sunderland trong 1 bản hợp đồng cho mượn. HLV Conte có lý khi kiên nhẫn với thương vụ này. Marcos Alonso sẽ không mất nhiều thời gian để “tái làm quen” với giải đấu cao nhất nước Anh.
 
Marcos Alonso sẽ thi đấu ở đâu trong đội hình Chelsea?
Alonso thời còn đá cho Sunderland
 
Lần trở về Anh này, Alonso đã tiến bộ hơn nhiều so với thời còn thi đấu cho Bolton hay Sunderland. Anh cũng mạnh ở sự ổn định và những đường tạt bóng thông minh bằng chân trái. khả năng hỗ trợ tấn công của Alonso rõ ràng là vượt trội so với đồng hương Cesar Azpilicueta, vốn 2 năm qua chỉ làm tốt nhiệm vụ phòng ngự.
 
Thứ ba, cũng là lý do quan trọng nhất, hiện thực hóa giấc mơ 3-5-2 của Conte
 
Đội hình 3 hậu vệ đã làm nên thương hiệu của Conte tại Juventus cũng như tuyển Italia. HLV trưởng Chelsea rất muốn áp dụng sơ đồ này với Chelsea nhưng những con người trước kia của The Blues không đáp ứng được yếu tố chuyên môn. Chỉ đến khi Alonso và David Luiz cập bến Chelsea trong ngày cuối kỳ chuyển nhượng giới chuyên môn mới hình dung ra bộ khung chuẩn của Chelsea trong thời gian tới.
 
Marcos Alonso thấm nhuần triết lý 3-5-2 từng “làm mưa làm gió” trở lại ở Italia. Mùa giải 2015/16, Anh chơi tổng cộng 39 trận cho Fiorentina thì có đến 17 trận anh thử sức ở vị trí tiền vệ trái. Cầu thủ này cũng ghi được 2 bàn và có 3 đường kiến tạo khi chơi ở vị trí này. Ngoài vị trí tiền vệ trái, Alonso còn chơi tốt vai trò hậu vệ trái và trung vệ để phòng trường hợp khi có cầu thủ chấn thương hoặc treo giò.
 
Marcos Alonso sẽ thi đấu ở đâu trong đội hình Chelsea?
Khả năng lên công về thủ của Alonso giúp sơ đồ 3-5-2 hoạt động trơn tru hơn
 
David Luiz đương nhiên chiếm một suất chính thay Terry đã luống tuổi ở vị trí trung vệ, 2 vệ tinh quanh anh sẽ là Ivanovic và Gary Cahill. Sự xuất hiện của Alonso giúp HLV Conte có thể trả Azpilicueta về lại cánh phải sở trường. Sơ đồ 3-5-2 của Conte sẽ dần hình thành với sự có mặt của Marcos Alonso.
 
Trong trường hợp vẫn muốn duy trì đội hình 4-4-2, Ivanovic nhiều khả năng sẽ bị đẩy lên băng ghế dự bị. Khi ấy, Azpilicueta và Marcos Alonso sẽ đảm bảo sự chắc chắn cho hành lang 2 cánh của Chelsea.
 
Marcos Alonso sẽ thi đấu ở đâu trong đội hình Chelsea?