Guardiola cho rằng vấn đề của Man City là hàng công chứ không phải hàng thủ
 
Chủ nhật vừa rồi, Man City đã thua thảm Everton 4-0 trong trận đấu mà hàng thủ của đội chủ sân Etihad, đặc biệt là thủ thành Claudio Bravo, thi đấu cực kỳ tệ hại. Thất bại này khiến thày trò Guardiola văng khỏi Top 4 và kém đội đầu bảng Chelsea tới 10 điểm.

Nhưng thay vì chỉ trích tuyến dưới, nhà cầm quân người Catalan lại cho rằng sở dĩ đội bóng của ông mất điểm tại Goodison Park là bởi hàng công không thể ghi bàn từ những cơ hội được tạo ra trong hiệp 1 dẫn đến việc The Citizens tiếp tục thủng lưới và không gượng dậy nổi.

“Việc đội bóng có thể giữ sạch lưới hay không phụ thuộc vào những gì chúng tôi tạo ra ở phía trên. Hàng thủ không phải là cái cớ để chúng tôi đổ lỗi khi không thể bảo toàn mành lưới. Nó chỉ là hệ lụy mà thôi”, Guardiola chia sẻ.

“Bóng đá phụ thuộc vào cách mà bạn tấn công chứ không phải là cách bạn phòng ngự. Tôi muốn các cầu thủ của chúng tôi hiệu quả hơn trong việc ghi bàn. Khi ghi được bàn rồi thì chúng tôi sẽ chịu ít mối nguy hơn ở phía dưới”.

Một lập luận rất… Guardiola. Nó khác xa với tư tưởng của nhiều huấn luyện viên đương thời: muốn thắng thì trước tiên phải không thua.

Thực ra mùa này, hàng công của Man City đã chơi không tồi chút nào với 42 bàn thắng (trung bình 2 bàn/trận) nhưng hàng thủ của họ lại để thủng lưới tới 26 bàn, nhiều nhất trong Top 6.

Chelsea dù chỉ ghi nhiều hơn các học trò của Guardiola 3 bàn nhưng họ lại đang dẫn đầu Premier League một cách thuyết phục là bởi thủ thành Thibaut Courstoi mới chỉ 15 lần phải vào lưới nhặt bóng mà thôi.