Cụ thể, số tiền đền bù hợp đồng mà Ban lãnh đạo Leicester trả cho Ranieri chỉ vào khoảng 3 triệu bảng. Đây là con số tương đối ít so với tiền lệ ở bóng đá Anh cũng như trên toàn châu Âu.

Theo tờ Mirror, sau khi đoạt chức vô địch Ngoại hạng Anh, Ranieri được tăng lương gấp đôi từ 1,5 triệu bảng lên 3 triệu bảng/năm khi ký hợp đồng mới. Tuy nhiên, giới chủ Leicester khôn khéo cài cắm một điều khoản: chỉ đền bù 1 năm tiền lương nếu như ông bị sa thải sớm.

Đó là nguyên nhân tại sao ‘gã thợ hàn’ chỉ nhận vỏn vẹn 3 triệu bảng cho dù bị sa thải trước hợp đồng tới 3 năm rưỡi. Điều này cũng cho thấy sự thiếu tin tưởng về lâu dài của Ban lãnh đạo Leicester vào Ranieri khi 'cài cắm' mức tiền đền bù thấp đến vậy. Có lẽ họ nghĩ rằng chẳng sớm thì muộn, cuộc chia ly với Ranieri cũng diễn ra.

Về khoản ‘kiếm chác’ nhờ tiền đền bù hợp đồng thì có lẽ trong làng bóng châu Âu, không ai qua được HLV Rafael Benitez. Năm 2016, ông này kiếm được tới xấp xỉ 10 triệu euro tiền đền bù (khoảng 7,3 triệu bảng) chỉ sau 7 tháng dẫn dắt Kền kền trắng.

Trước đó, Inter đã phải bồi thường cho nhà cầm quân người Tây Ban Nha là 2,5 triệu bảng sau khi sa thải ông vào năm 2010. Liverpool trả Benitez 4 triệu bảng sau khi sa thải ông vào năm 2010.

‘Cựu thù’ của Ranieri là Jose Mourinho cũng giàu sụ nhờ những khoản tiền đền bù hợp đồng. Sau khi bị Chelsea sa thải vào tháng 12/2015, Mourinho không nhận được 40 triệu bản tiền đền bù vì Chelsea cho rằng HLV người Bồ Đào Nha đã phá vỡ những cam kết trong hợp đồng sau lần cư xử với bác sĩ Eva Carneiro.

Song Chelsea vẫn phải trả lương đủ 250.000 bảng/tuần cho Mourinho cho tới khi ông tìm được công việc mới. Thời gian tối đa cho việc này là 40 tuần. Có nghĩa, rời Chelsea, Mourinho nhận được 10 triệu bảng.